Trung Quốc lại tính xây nhà máy điện hạt nhân ở biển Đông

22 Tháng 04, 2016 | 10:53

(NLĐO)- Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 22-4 đưa tin nước này đang tiến gần tới việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân một ngày nào đó có thể, dùng để trợ giúp các dự án ở biển Đông.


Hình ảnh vệ tinh tố cáo hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Vành Khăn ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Hình ảnh vệ tinh tố cáo hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Vành Khăn ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Tờ báo vốn thuộc Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho biết các nhà máy hạt nhân này có thể “trôi” tới những khu vực xa xôi và cung cấp điện ổn định.

Theo ông Liu Zhengguo, người đứng đầu Văn phòng Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, công ty đang đẩy mạnh dự án điện hạt nhân này. “Phát triển các nhà máy điện hạt nhân là một xu hướng đang sinh sôi nảy nở. Số lượng chính xác các nhà máy được xây dựng còn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường” - ông Liu cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng nhu cầu này cực kỳ lớn.

Thời báo Hoàn cầu còn dẫn một bài báo đăng tải hồi tháng 1 trên tờ China Securities Journal tiết lộ một nhà máy thí điểm dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2018 và đi vào hoạt động 1 năm sau đó.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói với tờ báo này rằng các nhà máy điện hạt nhân có thể cung cấp điện cho các hải đăng, thiết bị tìm kiếm cứu nạn, cơ sở quốc phòng, sân bay và hải cảng ở biển Đông. “Thông thường, chúng tôi đốt dầu hoặc than để lấy năng lượng” – ông Li cho biết.

Chuyên gia Li còn cho rằng việc phát triển các nhà máy điện hạt nhân biển là rất quan trọng. Theo ông này, khoảng cách giữa quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) với Trung Quốc rất xa. Thế nên, có nhiều vấn đề về điện nảy sinh khi có thay đổi về thời tiết hay các điều kiện trên biển...

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).