Trung Quốc lấy dấu vân tay người nước ngoài

09 Tháng 02, 2017 | 22:21

Bộ Công an Trung Quốc ngày 9-2 thông báo sẽ bắt đầu lấy dấu vân tay của tất cả du khách nước ngoài khi họ nhập cảnh nước này.

Thông báo của Bộ Công an Trung Quốc cho biết toàn bộ người mang hộ chiếu nước ngoài tuổi từ 14-70 sẽ phải cung cấp dấu vân tay. Người nước ngoài mang hộ chiếu, thị thực ngoại giao không phải làm điều này, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng. Tuy nhiên, thông báo không nói rõ liệu họ có thu thập những loại dữ liệu sinh trắc học khác hay không.


Trung Quốc lấy dấu vân tay của người nước ngoài từ 14-70 tuổi khi nhập cảnh tại Thâm Quyến từ ngày 10-2 Ảnh: CHINA NEWS

Trung Quốc lấy dấu vân tay của người nước ngoài từ 14-70 tuổi khi nhập cảnh tại Thâm Quyến từ ngày 10-2 Ảnh: CHINA NEWS

Việc lấy dấu vân tay được tiến hành đầu tiên tại sân bay quốc tế Bảo An ở TP Thâm Quyến từ ngày 10-2. Một khi giai đoạn thử nghiệm hoàn tất, hệ thống sẽ được triển khai khắp nước trước cuối năm nay. Bộ Công an Trung Quốc nhấn mạnh quy định mới nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát người nhập cư cũng như cam kết thủ tục mới sẽ không gây phiền hà, chậm trễ.

“Lưu giữ thông tin nhận dạng sinh học của người nhập cảnh, xuất cảnh là biện pháp kiểm soát biên giới quan trọng và nhiều nước đã bắt đầu thực hiện” - Bộ Công an Trung Quốc cho biết. Theo Reuters, trong số những nước đang thu thập dấu vân tay người nước ngoài có Mỹ, Nhật Bản, Campuchia, Singapore, Pháp…

Thủ tục tại khu vực biên giới Trung Quốc lâu nay không quá phiền hà, hầu hết du khách chỉ cần có thị thực. Nhiều thành phố còn miễn thị thực cho những chuyến thăm kéo dài vài ngày để thúc đẩy du lịch địa phương.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).