Trung Quốc: Lén tổ chức lễ hội thịt chó sớm để tránh chỉ trích

19 Tháng 06, 2014 | 16:37

(NLĐO) – Nhiều người dân thành phố Ngọc Lâm, miền Nam Trung Quốc lén lút bắt đầu lễ hội ăn thịt chó sớm hơn thường lệ nhằm tránh sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật!

Những năm về trước, hoạt động giết mổ và ăn thịt chó trong mùa lễ hội mừng ngày hạ chí ở Trung Quốc vấp phải các cuộc biểu tình của nhiều tổ chức bảo vệ động vật cũng như một số người dân xem chú khuyển là động vật cưng của họ.

Dịp lễ hội trong ngày dài nhất trong năm này, các lò giết mổ và chợ bán chó xuất hiện công khai, được phương tiện truyền thông nhà nước và xã hội Trung Quốc đưa tin rầm rộ.

Tuy nhiên, năm nay, diễn biến có phần bất thường khi nhiều người dân ở thành phố Ngọc Lâm đã tranh thủ ăn thịt chó sớm hơn thường lệ để tránh chỉ trích.

Hình ảnh phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng tải hôm 14-6 cho thấy một nhóm cư dân thành phố Ngọc Lâm xúc đầy những đĩa thịt chó và rau thơm ăn kèm cùng vải thiều đặt xung quanh trên bàn ăn. Các hình ảnh còn lại là một hàng dài những con chó được thui chín treo trên móc sắt hoặc chất thành đống trên bàn.

Người dân thành phố Ngọc Lâm - Trung Quốc giết mổ thịt chó công khai.

Người dân thành phố Ngọc Lâm - Trung Quốc giết mổ thịt chó công khai.

Những con chó bị giết thịt xếp hàng dài hoặc chất đống trên bàn. Ảnh

Những con chó bị giết thịt xếp hàng dài hoặc chất đống trên bàn.

Theo truyền thống ở Ngọc Lâm, ăn thịt chó, vải thiều và uống rượu đồng nghĩa với việc làm cho con người khỏe mạnh, tiếp thêm sinh lực giúp chống chọi lại cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ động vật tại Trung Quốc cảnh báo lễ hội này tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe đối với cộng đồng vì những con chó bị giết thịt chưa trải qua quá trình kiểm dịch. Ngoài ra, có những con chó hoang và bị trộm cắp thường nhiễm hóa chất độc hại từ chính bàn tay con người nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Deng Yidan, nhân viên tổ chức bảo vệ động vật châu Á cho biết: “Hành vi trộm cắp chó, hoạt động tội phạm cùng vấn đề vệ sinh thực phẩm và bệnh dại mang lại nhiều tác động tiêu cực hơn là lợi ích về kinh tế. Những vấnn đề này đang ngày càng gia tăng đáng lo ngại”.

Hầu hết những con chó này chưa qua kiểm dịch.

Hầu hết những con chó này chưa qua kiểm dịch.

Chính quyền thành phố Ngọc Lâm sau đó yêu cầu các nhà hàng trong khu vực loại bỏ món thịt chó trong thực đơn và biển hiệu. Dù vậy, hoạt động giết mổ và tiêu thụ thịt khuyển vẫn được cho phép. Đồng thời, chính quyền Ngọc Lâm cũng bác bỏ sự tồn tại của “lễ hội cầy tơ” mà giới truyền thông đưa tin và thanh minh rằng đó chỉ là thói quen ẩm thực của một vài doanh nghiệp và người dân trong vùng.

Hồi năm 2011, lễ hội thịt chó ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc cũng buộc phải hủy bỏ vì áp lực dư luận.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).