Trung Quốc lo ngại về công nghệ deepfake

01 Tháng 12, 2019 | 06:01

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa công bố những quy định mới về nội dung video và âm thanh trên mạng, trong đó có lệnh cấm xuất bản và phân phối "tin tức giả" được tạo ra bằng những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo.

Theo CAC, bất kỳ hành vi nào không tuân thủ lệnh cấm mới này có thể bị xem là tội hình sự.

Các quy định mới nói trên dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-1-2020. Chúng được đăng tải trên website của CAC hôm 29-11 sau khi được gửi đến các nhà cung cấp dịch vụ video và âm thanh trực tuyến vào tuần rồi.

Trung Quốc lo ngại về công nghệ deepfake - Ảnh 1.

Ứng dụng ZAO đang gây nhiều tranh cãi Ảnh: ANDROID POLICE

Đáng chú ý, theo Reuters, CAC đã nêu bật những rủi ro tiềm tàng do công nghệ deepfake gây ra. Công nghệ này sử dụng AI để tạo ra các đoạn video giống y như thật, trong đó một người dường như nói hoặc làm điều gì đó dù chuyện này không xảy ra trong thực tế. Theo CAC, công nghệ deepfake có thể gây hại đến an ninh quốc gia, ổn định và trật tự xã hội trong lúc xâm phạm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người khác. Các nhà làm luật ở Trung Quốc đang cân nhắc cấm công nghệ này.

Ứng dụng ZAO ở Trung Quốc đang đối mặt chỉ trích về vấn đề riêng tư bởi tính năng cho phép người sử dụng hoán đổi khuôn mặt mình với khuôn mặt của bất kỳ ai trong một đoạn video clip thông qua công nghệ deepfake. Công ty này đã lên tiếng trấn an rằng họ không thu thập thông tin sinh trắc học của người sử dụng. 

Ph.Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).