Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con đường để hoạt động gián điệp?

16 Tháng 08, 2018 | 15:45

(NLĐO) - Viện dẫn cảnh báo của giới chuyên gia rằng Bắc Kinh lợi dụng sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để do thám các công ty và các nước, có tin cho rằng hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc liên quan đến dự án hạ tầng khổng lồ này đang tăng lên.

Trung Quốc được cho là đã nhắm vào Belarus, Maldives, Campuchia, bộ ngoại giao các nước châu Âu và các tổ chức phi chính phủ - báo Financial Times (FT - Anh) đưa tin, đề cập đến báo cáo của Công ty An ninh mạng FireEye của Mỹ.

"Lời cảnh báo trên xem ra được quan tâm ở các quốc gia - nơi nhiều khoản tiền đầu tư đang bị đe dọa hoặc nơi các chính sách ảnh hưởng đến các dự án trong tương lai" - báo The Straits Times trích dẫn phát biểu của bà Sandra Joyce, phó chủ tịch FireEye.

Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con đường để hoạt động gián điệp? - Ảnh 1.

BRI có thể gây ra mối đe dọa trên không gian mạng, khiến dư luận nghi ngờ hơn nữa về cách thức trả giá và động cơ của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Được công bố năm 2013, BRI nhằm phát triển một mạng lưới đất liền và biển cả nối liền với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi. Tuy nhiên, nó đã bị giới phê bình công kích, chẳng hạn Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, nhân vật cáo buộc rằng Trung Quốc đã thương lượng những hợp đồng "không cân xứng".

Ông Mahathir, mới đắc cử lần thứ hai hồi tháng 5, sẽ đến Trung Quốc ngày 17-8 để tái thương lượng và có thể là hủy bỏ các dự án do Trung Quốc đầu tư trị giá hàng tỉ USD - đã được vị tiền nhiệm của ông là Najib Razak cấp phép.

Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con đường để hoạt động gián điệp? - Ảnh 2.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: THE STAR

Nay dự án BRI có thể gây ra mối đe dọa trên không gian mạng, khiến dư luận nghi ngờ hơn nữa về động cơ của Trung Quốc.

Bà Samantha Hoffman, nhà tư vấn nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), cho rằng ngoài việc theo dõi các dự án khủng hoặc thu thập thông tin, Trung Quốc nhiều khả năng muốn sử dụng dữ liệu thu thập được để khiến phe bất đồng quan điểm nản lòng.

Ngoài ra, Công ty An ninh mạng FireEye hôm 15-8 còn cho biết các tin tặc Trung Quốc có thể nhắm vào các công ty và các cơ quan nhà nước ở Malaysia, quốc gia Đông Nam Á tính xem xét lại một số dự án liên quan đến BRI, theo hãng tin Reuters.

Chưa hết, FireEye xác nhận rằng công ty này có trong tay dữ liệu cho thấy các hoạt động gián điệp mạng đang gia tăng khắp Đông Nam Á trong khi các nhóm tin tặc ở Trung Quốc và các nhóm khác tìm cách có được thông tin về các dự án và hợp đồng BRI.

Bà Joyce tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng những thay đổi về chính trị gần đây ở Malaysia và việc nước này định giá lại các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn khiến hoạt động gián điệp ở mức có nguy cơ cao độ.

Hoài Vy (Theo Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).