Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng bằng in tiền

13 Tháng 08, 2018 | 22:13

Trung Quốc đang in tiền cho nước ngoài với quy mô lớn trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường ảnh hưởng đối với kinh tế và địa chính trị thế giới.

Nhiều nguồn tin trong Công ty In và Đúc tiền Trung Quốc (CBPMC) cho tờ South China Morning Post biết nhiều nhà máy của họ khắp nước đang hoạt động gần hết công suất để đáp ứng mức hạn ngạch cao khác thường được chính phủ đưa ra cho năm nay. Hầu hết nhu cầu in tiền đến từ những quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và đồng nhân dân tệ chỉ chiếm một phần nhỏ của các đơn hàng.

CBPMC - doanh nghiệp nhà nước có trụ sở ở thủ đô Bắc Kinh - tự nhận là công ty in tiền lớn nhất thế giới về quy mô với hơn 10 cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt và 18.000 nhân viên. Ông Liu Guisheng, Chủ tịch CBPMC, cho biết Trung Quốc đến gần đây mới bắt đầu in tiền nước ngoài.

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng bằng in tiền - Ảnh 1.

Thái Lan là một trong những quốc gia cho in tiền tại Trung Quốc Ảnh: WEIBO

Năm 2013, BRI được trình làng, thu hút sự tham gia của khoảng 60 nước từ châu Á, châu Âu và châu Phi. Sáng kiến này đặt mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án đầu tư vốn và xây dựng hạ tầng quy mô lớn. Hai năm sau, theo ông Liu, Bắc Kinh bắt đầu in tờ 100 rupee cho Nepal.

Kể từ đó, CBPMC "tận dụng các cơ hội do BRI mang lại" và "giành được hợp đồng in tiền cho một số nước như Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ấn Độ, Brazil, Ba Lan…".

Theo một nguồn tin, số lượng quốc gia đang hoặc dự định cho in tiền tại Trung Quốc có thể còn lớn hơn nhiều. Một số đối tác đề nghị Bắc Kinh không công khai những thỏa thuận loại này do lo ngại đến vấn đề an ninh quốc gia hoặc "những tranh luận không cần thiết" tại nước họ.

Ông Hu Xingdou, chuyên gia tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, nhận định: "Tiền tệ là một biểu tượng của chủ quyền quốc gia. Lĩnh vực in tiền giúp xây dựng lòng tin và thậm chí hình thành các liên minh tiền tệ".

Dù vậy, đi cùng việc cho in tiền ở nước ngoài là rủi ro an ninh. Vào thời điểm chính quyền nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đang trên đường sụp đổ ở Libya, chính phủ Anh đã thu giữ một lượng tiền dinar trị giá gần 1,5 tỉ USD được in bởi Công ty De La Rue. Động thái này dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt ở Libya, từ đó tăng sức ép lên chế độ này.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).