Trung Quốc muốn bắt tay EU chống Mỹ

17 Tháng 07, 2018 | 02:23

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc nhóm họp tại thủ đô Bắc Kinh ngày 16-7, tập trung thảo luận những thách thức an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran, tình hình Syria và biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh cả EU và Trung Quốc đang đối đầu với Mỹ về thương mại, không gì lạ khi hội nghị bày tỏ sự ủng hộ dành cho hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy định dưới sự bảo trợ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, Nga hợp tác để tránh chiến tranh thương mại, ngăn "xung đột và hỗn loạn". Theo tờ Guardian, ông Tusk cảnh báo chiến tranh thương mại có thể biến thành "những cuộc xung đột nóng" trong lúc kêu gọi WTO cải tổ.

Trung Quốc muốn bắt tay EU chống Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại Bắc Kinh hôm 16-7. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh nước chủ nhà không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ và chẳng có ai chiến thắng trong một cuộc chiến như thế. Tuyên bố chung sau hội nghị không chỉ trích Mỹ nhưng cam kết ủng hộ một nền kinh tế thế giới mở, chống chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương và biến toàn cầu hóa trở nên cân bằng và có lợi cho mọi người.

Đối mặt nguy cơ bị Mỹ áp thuế 20% đối với hơn 500 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu, Trung Quốc đang kêu gọi EU hợp tác để bảo vệ thương mại toàn cầu. Dù vậy, các lãnh đạo EU đến giờ vẫn khước từ đề nghị của Trung Quốc về việc lập một liên minh chống Mỹ, cũng như tránh có lập trường phản đối Washington mạnh mẽ.

Không những thế, khối này còn chia sẻ một số nỗi lo của Mỹ về các chính sách kinh tế của Trung Quốc, như buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ mới được làm ăn tại đây.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).