Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP

10 Tháng 09, 2021 | 10:04

(NLĐO) - Trung Quốc đang vận động chính phủ Úc ủng hộ nước này tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bất chấp cuộc tranh chấp địa chính trị ngày càng tồi tệ giữa 2 nước.

"Việc Trung Quốc gia nhập CPTPP sẽ mang lại những lợi ích kinh tế lớn" - đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra viết trong bản đệ trình gửi đến 1 cuộc điều tra của quốc hội Úc về việc mở rộng CPTPP. 

"Trung Quốc cam kết xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại và sẵn sàng làm việc cùng với tất cả các bên khác để thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực" - trích bản đệ trình. 

Trong năm nay, theo Reuters, Trung Quốc đã tiếp cận Úc, Malaysia, New Zealand và có thể là các nước khác để đàm phán về các chi tiết của CPTPP.

Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này vào năm 2018. Ban đầu, hiệp ước được cựu Tổng thống Barack Obama lập ra như một khối kinh tế để cân bằng sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Trung Quốc đang vận động chính phủ Úc để được gia nhập CPTPP. Ảnh: Reuters

Quan hệ của Úc và Trung Quốc đi xuống sau khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19. Trung Quốc đóng băng quan hệ giữa các bộ trưởng của 2 nước và thực hiện một loạt biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng hóa của Úc bao gồm than, lúa mạch và rượu vang.

Những điều này không được nhắc đến trong bản đệ trình của đại sứ quán Trung Quốc lên chính phủ Úc. Bắc Kinh lập luận nước này nên được phép gia nhập CPTPP do các sáng kiến nhằm tăng nhập khẩu, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đối với đầu tư nước ngoài và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo bản đệ trình, kinh tế Trung Quốc và Úc bổ sung cho nhau rất nhiều với tiềm năng hợp tác to lớn. Cụ thể, thỏa thuận thương mại tự do Trung - Úc, có hiệu lực từ tháng 12-2015, đã đánh dấu "một cột mốc quan trọng cho hợp tác kinh tế và thương mại của chúng ta, tạo điều kiện thuận lợi để làm sâu sắc, mở rộng và cải thiện mối quan hệ kinh tế song phương".

Được biết, Anh cũng đang vận động để gia nhập CPTPP và đã chính thức đưa ra đề nghị vào đầu năm nay.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).