Trung Quốc "nắn gân" tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

28 Tháng 06, 2019 | 11:21

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27-6 cho biết nước này hy vọng người đứng đầu Lầu Năm Góc mới được bổ nhiệm Mark Esper sẽ tìm cách tránh đối đầu với Bắc Kinh.

Theo Reuters, đây là phản ứng đầu tiên của quân đội Trung Quốc về việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hằng tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói Bắc Kinh đã biết thông tin ông Esper được chỉ định làm người đứng đầu Lầu Năm Góc sau khi ông Patrick Shanahan từ chức vào tháng này.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Esper tại nhiệm, Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo hai nước, hướng tới không xung đột và không đối đầu" – ông Nhậm Quốc Cường đề nghị.

"Trung Quốc và Mỹ cũng nên cải thiện khả năng quản lý rủi ro, tăng niềm tin chiến lược lẫn nhau và đảm bảo mối quan hệ quân sự ổn định trong mối quan hệ chung".

Trung Quốc nắn gân tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông này lên án báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc gần đây; nội dung cáo buộc Bắc Kinh tìm cách biến khu vực này thành lợi thế của mình bằng cách thúc đẩy hiện đại hóa quân sự, hoạt động kinh tế và kinh tế săn mồi để ép buộc các quốc gia khác.

"Bộ Quốc phòng Trung Quốc kiên quyết phản đối những nội dung tiêu cực liên quan đến Trung Quốc. Không có chiến lược nào nên đi ngược với thời đại. Xu hướng của thế giới là hùng mạnh và áp đảo. Những người theo đuổi nó sẽ thịnh vượng, còn những người chống lại nó sẽ diệt vong" – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Sự trỗi dậy về kinh tế, chính trị và quân sự của Bắc Kinh đã gây lo ngại cho Washington. Mỹ cho biết Trung Quốc tiến hành các hoạt động thương mại không trung thực như bẫy các quốc gia đang phát triển bằng nợ nần, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ. 

Washington cũng đẩy mạnh việc thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Đông.

Tuần trước, một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bám theo nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở biển Đông trước khi bay vòng quanh Đài Loan.

Trung Quốc nắn gân tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 2.

Quân đội Trung Quốc tập trận ở biển Đông ngày 18-6. Ảnh: PLA


Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Newsweek)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).