Trung Quốc ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi

24 Tháng 05, 2018 | 15:59

(NLĐO)- Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc xây gần 400 tòa nhà trên bãi đá Subi tại biển Đông khiến các chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể triển khai hải quân tại đây.

Trang Business Insider hôm 24-5 cho biết những ngôi nhà nói trên ở bãi đá Subi, nơi cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.200 km, đã được tổ chức truyền thông phi lợi nhuận Earthrise Media phân tích, sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao do DigitalGlobe cung cấp.

Từ những hình ảnh vệ tinh nói trên – bắt đầu được chụp từ năm 2014, các nhà phân tích đã phát hiện một lượng lớn các tòa nhà, thao trường, các thiết bị radar và thậm chí cả các sân bóng rổ đã được xây dựng.

Cùng với đó là gần 400 tòa nhà vững chãi, theo người sáng lập Earthrise, ông Dan Hammer.

Trung Quốc ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của DigitalGlobe chụp hôm 20-5 tố cáo hành động phi pháp của Trung Quốc tại đá Subi

"Khi xem những bức ảnh vệ tinh, tôi đã thấy một cơ sở tiêu chuẩn của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên đảo. Điều này quả là không thể tin được" - nhà phân tích an ninh tại Singapore Collin Koh đưa ra nhận định khi xem xét các bức ảnh và các dữ liệu thống kê.

"Bất cứ sự triển khai quân đội nào cũng sẽ là một bước đi lớn của Trung Quốc. Họ sẽ phải bảo vệ và củng cố cơ sở vật chất này, do đó, việc triển khai quân sự có thể sẽ được thực hiện"- ông Collin Koh nói thêm.

Đá Subi hiện có số công trình xây dựng nhiều nhất so với bất cứ đảo nào ở biển Đông. Đây là bãi đá lớn nhất mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam- PV).

Cũng theo dữ liệu của Reuters, số tòa nhà do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông đã lên tới 1.652, nhiều hơn tất cả các bên còn lại có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển quan trọng này.

Hồi tháng trước, trong phiên điều trần để trở thành người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Hải quân Philip Davidson đã nói với các thành viên Thượng viện Mỹ rằng sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc ở biển Đông đang cho thấy một thách thức thực sự đối với các chiến dịch của Mỹ tại khu vực.

"Trung Quốc khẳng định rằng những thực thể họ tuyên bố chủ quyền sẽ không được dùng vào mục đích quân sự, nhưng lời nói của họ không đi đôi với hành động"- vị đô đốc nhấn mạnh.

Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không trái phép đến Hoàng Sa

Theo Fox News, những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ ImageSat International (ISI) chụp ngày 20-5 cho thấy quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không mới tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam – PV).

Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không mới tới đảo Phú Lâm

Theo đó, ảnh vệ tinh cho thấy hai bệ phóng tên lửa mới ở bờ phía bắc đảo Phú Lâm. Bên cạnh chúng là một hệ thống radar.

Dù tất cả các hệ thống trên đều được bao phủ dưới lớp lưới ngụy trang nhưng ISI đánh giá nó tương tự hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đã được triển khai tại đảo Phú Lâm vào tháng 2-2016.

Hệ thống này có tầm hoạt động khoảng 200 km, đặt ra mối đe dọa cho bất kỳ máy bay dân sự hay quân sự gần đó. Các chuyên gia phân tích của ISI cho rằng đây là bằng chứng thêm nữa cho thấy Trung Quốc ngày càng quân sự hóa các đảo ở biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider, Fox News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).