Trung Quốc ngỡ ngàng vì được Anh viện trợ hàng chục triệu USD

07 Tháng 01, 2019 | 11:44

(NLĐO) – Chính phủ Anh đang xử lý hàng chục triệu USD viện trợ cho Trung Quốc…ngay cả khi Bắc Kinh đang chi hàng tỉ USD vào các chương trình khám phá vũ trụ.

Các bộ ngành của chính phủ Anh đã "rót" 62,8 triệu USD vào quỹ viện trợ nước ngoài cho Trung Quốc vào năm 2017 để Bắc Kinh giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó có 1,2 triệu USD nghiên cứu ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn và dự án 1,1 triệu USD khuyến khích người dân đại lục cắt giảm lượng muối tiêu thụ.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh còn chi 74.620 USD trong chương trình bảo vệ kỳ nhông Trung Quốc khổng lồ.

Các số liệu trong năm 2017 cũng cho thấy Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng Anh chi 425.000 USD trong chương trình tầm soát ung thư dạ dày ở vùng nông thôn Trung Quốc. Ngoài ra, bộ này con chi thêm hơn 1 triệu USD nghiên cứu các hệ thông tái tạo năng lượng, như năng lượng gió và sóng, cũng như giải quyết tình trạng suy thoái đất ở Trung Quốc.

Trung Quốc ngỡ ngàng vì được Anh viện trợ hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Chính phủ Anh đã viện trợ hàng chục triệu USD cho Trung Quốc - quốc gia đang chi hàng tỉ USD vào các chương trình khám phá vũ trụ. Ảnh: Daily Mail

Việc chính phủ Anh viện trợ hàng chục triệu USD cho một quốc gia phát triển như Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh (DID) Penny Mordaunt thừa nhận hồi tháng 5-2018 rằng bản thân Trung Quốc cũng nói rằng họ không nên được viện trợ.

Theo Daily Mail, DID hiện không còn gửi tiền cho Trung Quốc nữa nhưng những bộ ngành khác vẫn tiếp tục chi tiền tại quốc gia này.

Được biết, Trung Quốc đã lên kế hoạch chi khoảng 5 tỉ USD/năm vào các chương trình khám phá vũ trụ, với tham vọng trở thành cường quốc vũ trụ sánh vai Mỹ và Nga trước năm 2030. Vào hôm 3-1, Trung Quốc đã làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên khảo sát "vùng tối" của mặt trăng. Bắc Kinh đang lên kế hoạch xây dựng một trạm không gian có người thường trực trước năm 2022.

Trung Quốc ngỡ ngàng vì được Anh viện trợ hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

Ảnh chụp tàu vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc khảo sát "vùng tối" của mặt trăng hôm 3-1. Ảnh: REX

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).