Trung Quốc: Ngồi tù vì "nói thay" ông trời

01 Tháng 05, 2015 | 11:07

(NLĐO) – Các nhà khí tượng nghiệp dư Trung Quốc, hay chỉ là những ai muốn đoán xem hôm nay ông trời ẩm ương thế nào, đều phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói.

Đó là vì giờ đây, Bắc Kinh ra lệnh cấm cá nhân hay tổ chức đưa ra những dự báo thời tiết không chính thức kể từ ngày 1-5.

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh chỉ có các dự báo chính thức từ trung tâm thời tiết của nước này mới được phép công bố. Hễ ai vi phạm, họ có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 8.000 USD hay thậm chí bị bỏ tù.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc từng áp dụng các biện pháp

nhằm giảm lượng khí thải từ xe hơi. Ảnh: CAIXIN

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc từng áp dụng các biện pháp

nhằm giảm lượng khí thải từ xe hơi. Ảnh: CAIXIN

Ngay khi được ban hành, lệnh cấm nhận phải “gạch đá” trên mạng trong bối cảnh nhiều người dân Trung Quốc tìm kiếm thông tin trên Internet ngày càng nhiều.

Một cư dân mạng viết: “Chính phủ không thể đưa ra cho người dân dự báo chính xác và bây giờ họ cấm người dân phỏng đoán”. “Nếu mẹ của bạn dặn dò bạn nên đem theo dù khi ra đường vì bà nghĩ trời “chực khóc”. Chẳng biết vậy bà có bị phạt không?” – một người dân thắc mắc.

Những năm gần đây, người dân Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích tình trạng khói mù ô nhiễm bao phủ ở một số thành phố. Do đó, nhiều phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng biện pháp mới là cần thiết để ngăn chặn sự lo lắng không đáng có vì những dự báo sai hoặc không chính xác.

Có tờ báo nọ lấy ví dụ một tin đồn về siêu bão hồi tháng 3 ở tỉnh Phúc Kiến, khiến người dân phải hủy bỏ kế hoạch du lịch của họ.

Trung Quốc: Ngồi tù vì "nói thay" ông trời
Người dân Trung Quốc chỉ trích tình trạng khói mù ô nhiễm bao phủ ở một số thành phố. Ảnh: ABC

Theo chuyên viên khí tượng nghiệp dư giấu tên, người này cho rằng lệnh cấm là một điều tốt. Một nhà nghiên cứu khí tượng ở TP Thượng Hải khác cũng cho rằng quy định này chủ yếu nhắm vào những người chuyên lấy các dự báo thời tiết giật gân để hù dọa mọi người.

Trước thềm một hội nghị thượng đỉnh vào năm 2014, Trung Quốc đã cấm các ứng dụng điện thoại cung cấp thông tin về ô nhiễm không khí từ Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

H.Bình (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).