Trung Quốc nói G7 không được xen vào chuyện biển Đông

26 Tháng 05, 2016 | 15:40

(NLĐO) - Trung Quốc cảnh báo nhóm G7 không đổ thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm tình hình ở biển Đông khi các nhà lãnh đạo nhóm này họp tại Nhật Bản trong 2 ngày 26 và 27-5.

Biển Đông là một nội dung thảo luận quan trọng tại hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ.

Vì thế, không có gì khó hiểu khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc G7 phải duy trì “lập trường khách quan và công bằng, thay vì áp dụng tiêu chuẩn kép hoặc tư duy liên minh”.

Theo ông Vương, G7 có thể quyết định những chủ đề thảo luận nhưng họ không nên làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những căng thẳng trong khu vực. “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ cuộc thảo luận hoặc hành động nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực” - ông Vương nói rõ.

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tục lập lại quan điểm giải quyết tranh chấp với các bên trực tiếp liên quan, đồng thời khoe hướng tiếp cận này của Bắc Kinh "giành được sự ủng hộ của ngày càng nhiều quốc gia”.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Ảnh: SCMP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Ảnh: SCMP

Ngoài lời đe dọa từ ông Vương, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng lớn tiếng cảnh báo các thành viên G7 không nên “can thiệp” vào các tranh chấp ở biển Đông. Tân Hoa Xã ngày 26-5 nói G7 chỉ nên lo chuyện của mình, hơn là "xen vào chuyện người khác". Thậm chí, bài viết còn cáo buộc Nhật Bản “lèo lái hội nghị thượng đỉnh G7 theo ý đồ của mình nhằm thu hút thêm nhiều đồng minh để cô lập Trung Quốc”.

Trung Quốc có lý do để lo ngại bởi ngoại trưởng các nước G7 vào tháng rồi đã ra tuyên bố chung phản đối mạnh mẽ “mọi hành động khiêu khích hoặc cưỡng chế, đe dọa đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng” trên biển Đông và Hoa Đông.

H.Bình (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).