Trung Quốc nổi giận vì bị dự đoán "thua Mỹ ở biển Đông"

02 Tháng 08, 2016 | 08:13

(NLĐO)- Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ đối với một dự đoán của chuyên gia Mỹ cho rằng bất cứ cuộc chiến nào cũng sẽ giáng thất bại nặng nền lên Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) cùng nhiều chiến hạm khác của Mỹ hoạt động tại biển Đông trong một sứ mệnh năm 2015. Ảnh: Hải quân Mỹ công bố

Tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) cùng nhiều chiến hạm khác của Mỹ hoạt động tại biển Đông trong một sứ mệnh năm 2015. Ảnh: Hải quân Mỹ công bố

Một bài viết đăng tải trên Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm thuộc tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sảng Trung Quốc, hôm 1-8 đã hướng trực tiếp sự phản pháo vào kịch bản chiến tranh giả định trên biển Đông do Công ty nghiên cứu các vấn đề quốc tế RAND đưa ra.

Trước đó, báo cáo mang tên: “Cuộc chiến với Trung Quốc: Xem xét thông qua những điều không tưởng” của RAND dự đoán rằng trong bất cứ xung đột nào trong thời gian từ giờ tới năm 2025, Mỹ có thể không còn quá chắc chắn sẽ chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến này. Tuy nhiên “Những thất bại của Trung Quốc sẽ vượt quá thất bại của Mỹ và khoảng cách sẽ chỉ lớn hơn khi cuộc chiến kéo dài.

Báo cáo cũng cho rằng sau năm 2025, khoảng cách về công nghệ và nhiều lĩnh vực khác sẽ rút nhắn đáng kể. “Tuy nhiên, ngay cả khi đó, Trung Quốc cũng không thể tự tin giành lợi thế quân sự…”

Bắc Kinh không chấp nhận bình luận này. “Chúng tôi sẽ thận trọng về việc tham gia một cuộc chiến, nhưng nếu một cuộc chiến tranh bị châm ngòi, chúng tôi sẽ quyết tâm cao hơn Mỹ để chiến đấu với họ tới cùng và chúng tôi có thể khiến họ tổn thất nhiều hơn” – Thời báo Hoàn Cầu viết.

“Rõ ràng những viện nghiên cứu nhất định ở Trung Quốc và Mỹ đang nghiên cứu những kịch bản tồi tệ nhất của một cuộc xung đột quân sự” – Thời báo Hoàn Cầu nói thêm – “Cần giữ những cuộc nghiên cứu bí mật đó tránh xa công luận. Một báo cáo liên quan nếu được công bố sẽ hạ độc không khí và tầm nhìn của hai xã hội đối với nhau và gây ra những tác động tiêu cực”.

Đỗ Quyên (Theo News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).