Trung Quốc phản ứng thận trọng với TPP

06 Tháng 10, 2015 | 16:01

(NLĐO) - Trung Quốc hôm 6-10 phản ứng thận trọng với thỏa thuận thương mại tự do mới được ký kết giữa 12 nước châu Á Thái Bình Dương.

Theo bình luận của báo Wall Street Journal, việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 5-10 tại thành phố Atlanta, Mỹ đánh dấu thắng lợi cùng Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc nhằm định hình tương lai thương mại toàn cầu.

Giới chuyên gia nhận định việc Trung Quốc không nằm trong số 12 thành viên của TPP cho thấy cái giá mà Trung Quốc phải trả cho việc trì hoãn cải cách trong khi các quốc gia khác viết nên bộ quy tắc mới cho hoạt động thương mại trong 40% nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc không mặn mà với sự thành công của TPP. Ảnh: Reuters

Chính vì vậy không khó hiểu khi Bắc Kinh không mấy hào hứng trước việc TPP được hoàn tất sau 5 năm đàm phán trong khi nhiều nước thành viên gọi đây là sự thành công lớn và mang lại tương lại rộng mở cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bắc Kinh nói rằng họ “mở cửa đối với bất cứ cơ chế nào” tuân thủ luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuy nhiên không đả động tới việc có tham gia TPP hay không. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không góp mặt vào hiệp định này và chính quyền Obama đang hy vọng có thể khiến Bắc Kinh chấp nhận phần lớn các tiêu chuẩn của TPP.

Theo BBC, một số chuyên gia coi hiệp định thương mại tự do này là sự đối trọng với ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á Thái Bình Dương.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Thương mại Trung Quốc gọi TPP là “một trong những hiệp định thương mại tự do chủ chốt của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. “Trung Quốc hy vọng TPP và các hiệp định thương mại tự do khác trong khu vực có thể thúc đẩy lẫn nhau và góp phần phát triển thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực” – tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn.

Liên quan đến Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói nếu Bắc Kinh tham gia TPP thì tầm quan trọng chiến lược của hiệp định sẽ tăng lên.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).