Trung Quốc phóng tên lửa từ tàu lửa “nhắm đến Mỹ”

22 Tháng 12, 2015 | 11:32

(NLĐO) - Cơ quan tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa tầm xa từ bệ phóng nằm trên đường ray xe lửa có khả năng vươn tới các mục tiêu ở Mỹ.

Các quan chức quốc phòng thạo tin nói rằng cuộc thử nghiệm tên lửa DF-41 trên bệ phóng từ đường ray xe lửa được phát hiện hôm 5-12 ở phía Tây Trung Quốc.

Theo tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Bắc Kinh đã phát triển các bệ phóng tên lửa từ đường ray từ năm 1982. Vụ thử mới nhất này là cột mốc quan trọng đối với các nhà phát triển vũ khí Trung Quốc, chứng minh Bắc Kinh đang hướng đến việc triển khai DF-41 trên tàu lửa, ngoài các bệ phóng di động trên đường.

Một toa tàu lửa mang tên lửa. Ảnh: Asian Arms Control Project
Một toa tàu lửa mang tên lửa. Ảnh: Asian Arms Control Project

Các nhà phân tích quân sự cho rằng các tên lửa có bệ phóng di động nhằm làm phức tạp cuộc tấn công phủ đầu đối với các lực lượng hạt nhân. Tàu lửa mang tên lửa bao gồm toa phóng tên lửa, toa chỉ huy và những toa hỗ trợ hệ thống khác, tất cả được ngụy trang như các toa tàu chở khách.

Ước tính số đầu đạn dự trữ hiện nay của Bắc Kinh vào khoảng 300. Trung Quốc có thể đã có được công nghệ tên lửa di động từ tàu lửa của Ukraine, như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) SS-24 từ tàu lửa trong thời Xô Viết. Theo báo cáo, Trung Quốc sẽ phát triển hệ thống đường sắt và tàu ngầm ở miền Trung dành cho tên lửa tàu lửa .

Tên lửa DF-41 được di chuyển bằng xe. Ảnh: freebeacon
Tên lửa DF-41 được di chuyển bằng xe. Ảnh: freebeacon

Ông Phillip A. Karber, chuyên gia quốc phòng đứng đầu tổ chức Potomac Foundation, cho biết tổ chức của ông gần đây phát hiện DF-41 tại một địa điểm phóng ở TP Thái Nguyên.

Ông Karber nhận định: “Với sự kết hợp của tính di động tốc độ cao, các toa tàu ngụy trang như xe lửa chở khách, đường hầm bảo vệ, nạp tên lửa, cùng với nhiều đầu đạn, khiến cho hệ thống vô cùng khó khăn để điều chỉnh hoặc kiểm tra”.

Xuân Mai (Theo Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).