Trung Quốc ra mắt pháo 11 nòng, mục tiêu là máy bay không người lái

28 Tháng 09, 2021 | 12:10

(NLĐO) - Trung Quốc vừa ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ Type 1130 phiên bản mới của hệ thống phòng không 30mm trên mặt đất.

Khẩu pháo mới này có khả năng điều chỉnh, gắn trên xe kéo dường như được tối ưu hóa cho việc phòng thủ điểm của các cơ sở quân sự then chốt, theo trang tin The Drive.

Khả năng chính xác của vũ khí mới chưa được xác nhận. Tuy nhiên, kiểu pháo di động này sẽ có hiệu quả chống lại máy bay trực thăng bay thấp, máy bay cánh cố định, tên lửa hành trình và các mối đe dọa ngày càng tăng của máy bay không người lái nhỏ.

Trung Quốc ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ - Ảnh 1.

Một mẫu của khẩu súng Type 1130 CIWS trên tàu khu trục nhỏ Wuhu của Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons

Thậm chí, nó có thể thực hiện vai trò tương tự như hệ thống pháo phản lực, pháo binh, súng cối Centurion (C-RAM) do Mỹ sản xuất.

Khẩu pháo 11 nòng Type 1130 được ghi nhận với tốc độ bắn 10.000 phát/phút, có nghĩa là nó sẽ mang lại hiệu quả hủy diệt lớn đáng kể hoặc khả năng duy trì hỏa lực tốt.

Đoạn video quay cảnh khẩu pháo 11 nòng gắn trên xe kéo đã xuất hiện tại Airshow tổ chức ở TP Chu Hải, miền Nam Trung Quốc, khai mạc vào ngày 29-9 và kéo dài đến ngày 3-10.

Trung Quốc ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ - Ảnh 2.

Cận cảnh khẩu pháo 11 nòng ở dạng lắp trên xe tải. Ảnh: Twitter

Hệ thống này được Tập đoàn NORINCO, một công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, sản xuất. Đây là tập đoàn sản xuất nhiều loại pháo và vũ khí nhỏ, cũng như các loại đạn dược khác nhau.

Hiện tại, vẫn chưa chắc loại vũ khí 11 nòng 30mm mới trên mặt đất sẽ được đưa quân đội Trung Quốc đưa vào sử dụng hay nó thực sự nhắm chủ yếu vào thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, một hệ thống như thế này có ý nghĩa như một vũ khí có thể nhanh chóng chống lại các mối đe dọa tầm thấp trong khu vực, cũng như có thể áp dụng rộng rãi ở các khu vực xung đột tiềm tàng khác.

Trên thực tế, việc Trung Quốc tiếp tục tập trung vào các hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORAD) có thể phát hiện, theo dõi và tấn công các mục tiêu nhỏ hơn trong mọi thời tiết, hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Mỹ, nơi loại vũ khí này đã bị bỏ quên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Trung Quốc khi mối đe dọa từ máy bay không người lái tiếp tục gia tăng.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).