Trung Quốc: Rủi ro điện giật vì bồn cầu thông minh kém chất lượng

18 Tháng 03, 2019 | 12:02

(NLĐO) - Gần 40% bồn cầu thông minh trong số lô hàng bán qua mạng ở Trung Quốc bị giới chức trách Thượng Hải kiểm tra không đạt chất lượng có thể gây rủi ro điện giật.

Trong một cuộc kiểm tra gần đây, cơ quan giám sát thị trường TP Thượng Hải đã kiểm tra 28 lô hàng bồn cầu vệ sinh, sản phẩm phổ biến trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc có các chức năng như sưởi ấm, vòi xịt nước ấm và sấy khô.

Trung Quốc: Rủi ro điện giật vì bồn cầu thông minh kém chất lượng - Ảnh 1.

Một số bồn cầu thông minh bị phát hiện bị lỗi. Ảnh: CCTV

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 17-3, trong số các mẫu được kiểm tra có 11 lô hàng không đạt chuẩn. Ông Chu Zhangying, quan chức thuộc cơ quan giám sát thị trường, cho biết: "Một số bồn cầu bị lỗi về cấu trúc đặt ra nguy hiểm và tìm ẩn rủi ro cho khách hàng. Những vấn đề mà chúng tôi phát hiện là lỗi chung của ngành công nghiệp sản xuất bồn cầu".

Quá trình kiểm tra cho thấy một số đơn vị đã không có biện pháp bảo vệ phù hợp chống lại nguy cơ điện giật. Cụ thể, trong báo cáo, một nắp bồn cầu không có dây nối đất kết nối thành phần kim loại được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ nước ấm với mặt đất.

Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hiện đã bị cấm bán và các nhà sản xuất những sản phẩm này đang bị điều tra. Ông Ni Bin, người đứng đầu nhóm kiểm tra, cho biết dây nối đất là cần thiết đối với nhiều thiết bị gia dụng, bao gồm bồn cầu thông minh và bất kỳ bộ phận kim loại nào có thể truyền tải điện khi lớp cách điện không hiệu quả.

Trung Quốc: Rủi ro điện giật vì bồn cầu thông minh kém chất lượng - Ảnh 2.

Bồn cầu thông minh được giới trung lưu Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: CCTV

Ông Bin giải thích: "Bề mặt kim loại của bộ điều khiển nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với bồn chứa nước của bồn cầu. Vì vậy, nếu bề mặt kim loại không được kết nối với dây nối đất và lớp cách điện cơ bản không hoạt động hiệu quả thì khi hệ thống rửa phun nước, người sử dụng có nguy cơ bị điện giật".

Trung Quốc: Rủi ro điện giật vì bồn cầu thông minh kém chất lượng - Ảnh 3.

Sản phẩm bồn cầu thông minh trở nên phổ biến ở Trung Quốc những năm gần đây. Ảnh: CCTV

Một số vấn đề khác bị phát hiện trong quá trình kiểm tra còn có dây điện bị hở và điện áp không phù hợp.

Theo báo cáo, hầu hết các bồn cầu vệ sinh không đạt chuẩn có giá từ 1.000 nhân dân tệ đến 2.000 nhân dân tệ (tương đương 150-300 USD) trong khi chiếc đắt nhất có giá 3.980 nhân dân tệ (khoảng 590 USD).

Ông Xu Sheng, phó nhóm kiểm tra, cho hay: "Để có được thị phần, nhiều nhà sản xuất thiếu kinh nghiệm về sản phẩm điện gia dụng chỉ tháo rời các sản phẩm nước ngoài và sao chép chúng. Vì vậy rất khó để đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng sản xuất".Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).