Trung Quốc sa thải quan tham Tân Cương có "quan hệ tình dục bất thường"

06 Tháng 08, 2017 | 12:19

(NLĐO) – Trung Quốc đã sa thải một quan chức cấp cao của Tân Cương sau khi điều tra cho thấy ông này không hành động mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa cực đoan và nhận hối lộ.

Cơ quan giám sát của Cơ quan Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) thông báo vào chiều ngày 5-8 rằng ông Zhang Jinbiao, lãnh đạo Đảng cộng sản vùng Hotan – một vùng sâu vùng xa phía Nam Tân Cương, đã phá vỡ các quy tắc của Đảng.

Trung Quốc sa thải quan tham Tân Cương có quan hệ tình dục bất thường - Ảnh 1.

Tân Cương là một trong những khu vực chính trị nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Ảnh: AP

"Ông Zhang đã vi phạm nghiêm trọng kỉ luật chính trị và các quy tắc chính trị, không thực hiện chính sách chống khủng bố và duy trì sự ổn định, gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Zhang đã nhận quà, bao gồm cả tiền bạc, lạm dụng quyền lực và có quan hệ tình dục bất thường"- Tuyên bố của CCDI cho biết.

Hàng trăm người đã bị giết ở Tân Cương trong vài năm qua vì bạo lực leo thang giữa người Duy Ngô Nhĩ– một cộng đồng người theo đạo Hồi nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và những người Hán, đặc biệt căng thẳng là ở vùng của người Duy Ngô Nhĩ phía Nam của Tân Cương.

Cảnh sát cho biết: "Với tư cách một quan chức cấp cao Trung Quốc, tại nơi có nhiều cuộc tấn công, ông Zhang phải có trách nhiệm lãnh đạo quan trọng nhưng tư tưởng của ông ta yếu kém và không tuân theo các chỉ thị".

Trung Quốc đổ lỗi việc bạo lực ngày càng phức tạp ở Tân Cương là do các phần tử Hồi giáo Cực đoan và các phần tử ly khai. Các nhóm tự quyền và người lưu vong Duy Ngô Nhĩ cho rằng sự hỗn loạn và bạo lực là hậu quả của sự thất vọng của người Duy Ngô Nhĩ trước sự kiểm soát của Trung Quốc đối với văn hóa và tôn giáo của họ.

Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận bất kỳ cuộc đàn áp nào nhằm vào nhóm người này. Đại diện CCDI cho biết rằng ông Zhang, 53 tuổi, đã bị khai trừ Đảng và vụ của ông sẽ được chuyển lên các cơ quan đại diện pháp luật, có nghĩa ông sẽ bị truy tố.

Hiện tại chưa có thông tin gì về phản ứng từ phía ông Zhang và không rõ ông có quyền có luật sư hay không. Ông Zhang Jinbiao là một người gốc Hán, đã trải qua hầu hết thời gian làm việc tại Tân Cương, ông mới chỉ nhậm chức tại Hotan hồi tháng 5-2016 và bắt đầu bị điều tra hồi tháng 1-2017.

Linh San (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).