Trung Quốc sắp thâu tóm cảng của Kenya nhờ bẫy nợ?

28 Tháng 12, 2018 | 17:22

(NLĐO) - Truyền thông châu Phi cho biết Kenya có thể sớm phải nhường quyền kiểm soát cảng lớn và sinh lời nhất ở TP Mombasa cho Trung Quốc.

Kenya đã nhận được khoản vay cực lớn từ Trung Quốc để phát triển một số đường cao tốc, đặc biệt là Tuyến Đường sắt Tiêu chuẩn (SGR), qua đó hình thành tuyến giao thông quan trọng đến và đi từ thủ đô Nairobi, với mục đích nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa thông qua TP Mombasa.

Hồi tháng 11 năm nay đã xuất hiện những lo ngại rằng Kenya có nguy cơ mất những tài sản mang tính chiến lược cao vì các khoản nợ Trung Quốc. Nước này được cho là chấp nhận khoản vay trị giá 500 tỉ KES (4,9 tỉ USD) để xây dựng SGR. Tuy nhiên, Nairobi gần như không thể trả được các khoản vay đúng hạn.

Trung Quốc sắp thâu tóm cảng của Kenya nhờ bẫy nợ? - Ảnh 1.

SGR nối liền TP Mombasa và thủ đô Nairobi. Ảnh: AP

Truyền thông châu Phi cho biết Kenya có thể sớm phải nhường quyền kiểm soát cảng ở TP Mombasa cho Trung Quốc như một tài sản thế chấp, đồng thời mất cảng này nếu không trả được nợ. Như một hệ quả của ngoại giao bẫy nợ, một số tài sản liên quan của nước này cũng có thể bị xâm phạm như cơ sở hạ tầng vận chuyển hàng hóa nội địa từ cảng, bao gồm kho chứa hàng nội địa ở thủ đô Nairobi, thậm chí là dự án SGR.

Hôm 26-12, đài KBC (Kenya) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin chính phủ Kenya sử dụng cảng ở TP Mombasa làm tài sản thế chấp để vay tiền phát triển SGR.

Bắc Kinh cho rằng tuyến giao thông Nairobi – Mombasa thuộc dự án SGR là khả thi và được hoan nghênh.

Trung Quốc sắp thâu tóm cảng của Kenya nhờ bẫy nợ? - Ảnh 2.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã làm việc với tổ chức tài chính Trung Quốc liên quan và nhận thấy cáo buộc chính phủ Kenya sử dụng cảng ở TP Mombasa làm tài sản thế chấp trong thỏa thuận đường sắt Nairobi - Mombasa là không đúng sự thật. Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Kenya đối với dự án SGR đang tiến triển thuận lợi" – bà Hoa tuyên bố.

Báo Taiwan News nhận định Kenya dường như đang đi vào "vết xe đổ" của Zambia – nước đang có nguy cơ mất sân bay quốc tế cũng như mạng lưới điện quốc gia - vì các khoản vay của Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo KBC, Taiwan News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).