Trung Quốc sẽ phát động chiến tranh nếu Đài Loan đòi độc lập?

04 Tháng 11, 2016 | 12:42

(NLĐO) – Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 1-11 cảnh báo Đảng Cộng sản sẽ bị người dân Trung Quốc “lật đổ” nếu để Đài Loan trở nên độc lập.

Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo trên trong cuộc họp với lãnh đạo Quốc dân đảng (Đài Loan) Hung Hsiu-chu ở Bắc Kinh hôm 1-11, theo báo của United Daily News. Ông Tập còn tuyên bố việc Bắc Kinh phản đối Đài Loan đòi đập lập là dựa trên “viễn cảnh trẻ hóa của quốc gia Trung Quốc”.

“Từ quan điểm nghĩa dân tộc của Trung Quốc, 1,3 tỉ người đại lục sẽ không đồng ý với nền độc lập chính thức của Đài Loan. Đảng Cộng sản sẽ bị người dân lật đổ nếu không giải quyết vấn đề này đúng đắn. Bắc Kinh sẽ không để các thế lực nước ngoài can thiệp trong trường hợp Đài Loan tuyên bố độc lập” - United Daily News dẫn nguồn tin trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bà Hung Hsiu-chu cho các phóng viên hay sau cuộc gặp gỡ, bà đề nghị ông Tập cân nhắc việc để Đài Loan được tự do hơn trong vấn đề tham gia các cuộc họp quốc tế. Ông Tập sau đó trả lời “không có trở ngại nếu nguyên tắc một Trung Quốc được tôn trọng” , bà Hung tiết lộ.

Bắc Kinh cắt đứt cơ chế liên lạc với Đài Loan sau khi bà Thái Văn Anh lên nắm quyền và từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.


Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Hung Hsiu-chu. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Hung Hsiu-chu. Ảnh: SCMP

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng sau đó đã liên hệ với một thành viên của phái đoàn tham dự cuộc họp hôm 1-11. Người này không xác thực hay phủ nhận các thông tin trên mà chỉ khẳng định ông Tập không muốn thấy mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn và bất ổn.

Chủ nhiệm Văn phòng đặc trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Zhang Zhijun cảnh báo Đài Loan không nên đi theo con đường đòi độc lập của cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển vì có thể gây chiến tranh, theo bài báo ông viết trên Tân Hoa Xã. Tuy nhiên, ông Zhang Zhijun khẳng định Bắc Kinh vẫn sẽ làm việc vì lợi ích của người Đài Loan.

Ông Zhang Wensheng, một giáo sư tại Viện nghiên cứu Đài Loan của Trường ĐH Hạ Môn (Trung Quốc), khẳng định tuyên bố của ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Cũng theo người này, bài báo của ông Zhang Zhijun rõ ràng cho thấy nếu Đài Loan đòi độc lập, Trung Quốc không còn lựa chọn khác ngoài việc tiến hành chiến tranh.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).