Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

13 Tháng 07, 2019 | 11:51

(NLĐO) - Trung Quốc hôm 12-7 tuyên bố nước này sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vì làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Trung Quốc trước đó phản đối Mỹ bán số vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự liên quan.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí cho Đài Loan, trong đó có 108 xe tăng M1A2T Abrams của Tập đoàn General Dynamics và 250 tên lửa Stinger do Tập đoàn Raytheon sản xuất.

Đầu tháng 6, hãng tin AP dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tiết lộ Đài Bắc đề nghị Washington cung cấp 108 xe tăng M1A2 Abrams tiên tiến, 1.240 tên lửa chống tăng TOW (trị giá 299 triệu USD), 409 tên lửa chống tăng Javelin (129 triệu USD) và 250 hệ thống phòng không di động Stinger (223 triệu USD).

Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí cho Đài Loan, trong đó có 108 xe tăng M1A2T Abrams. Ảnh: Reuters

Washington trấn an thương vụ sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói thương vụ vũ khí của Mỹ đã cấu thành hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản giúp điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế. Ông Cảnh mô tả điều đó vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

"Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến hợp đồng nói trên" - ông Cảnh thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ và các công ty bán vũ khí cho Đài Loan chưa đưa ra bình luận. Theo Reuters, các nhà thầu quốc phòng Mỹ đã bị cấm giao dịch với Trung Quốc kể từ năm 1989.

Trong chuyến thăm Budapest hôm 12-7, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị, cảnh báo Washington "không nên đùa với lửa" về vấn đề Đài Loan. Ông Vương nói thêm không có lực lượng nước ngoài nào có thể ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc và kêu gọi họ không nên can thiệp.

Trước đó, hôm 11-7, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tới Mỹ trên đường thăm 4 đồng minh ở Caribbe, bao gồm Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis cùng với Haiti. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm của bà Thái là "cá nhân, không phải chính thức".

Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Đài Loan bắt đầu chuyến thăm từ TP New York và dự kiến ở lại TP Denver trên đường trở về. Ảnh: Reuters


Phạm Nghĩa (Theo Reutes)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).