Trung Quốc siết chặt đi lại của tàu nước ngoài

31 Tháng 08, 2021 | 11:35

(NLĐO) – Trong khuôn khổ của Luật an toàn giao thông hàng hải có hiệu lực từ ngày 1-9, Trung Quốc yêu cầu hàng loạt tàu thuyền “khai báo thông tin” khi đi qua nơi Bắc Kinh xem là “lãnh thổ hàng hải” của họ.

Động thái này có thể hạn chế di chuyển của cả tàu quân sự lẫn tàu thương mại trên biển Đông. Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ thực thi những quy định mới như thế nào và ở khu vực nào.

Ngay khi đạo luật trên có hiệu lực, theo Cơ quan An ninh Hàng hải Trung Quốc, "người điều khiển tàu lặn, tàu hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ và tàu chở lượng lớn dầu mỏ, hóa chất, khí hóa lỏng cùng những chất độc hại khác phải khai báo thông tin chi tiết trước khi đi qua lãnh thổ hàng hải của Trung Quốc".

Báo Global Times (Trung Quốc) khẳng định động thái này nhằm củng cố an ninh quốc gia của Trung Quốc thông qua việc triển khai các quy định nghiêm ngặt để tăng cường khả năng nhận diện hàng hải.

Trung Quốc siết chặt đi lại của tàu nước ngoài - Ảnh 1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz trong một chiến dịch trên biển Đông. Ảnh: The Hindu

Ngoài nhóm tàu nêu trên, luật mới còn yêu cầu mọi tàu thuyền bị xem là "mối đe dọa đối với an toàn giao thông hàng hải của Trung Quốc" khai báo thông tin liên quan đến tên, tín hiệu gọi, vị trí, thời điểm cập cảng dự kiến, hàng hóa…

Luật an toàn giao thông hàng hải cho phép giới chức Trung Quốc "từ chối quyền tiếp cận vùng biển của Trung Quốc đối với tàu thuyền bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Trung Quốc".

Theo giới chuyên gia, những quy định nêu trên nhiều khả năng khiến căng thẳng leo thang nếu Trung Quốc thực thi chúng ở biển Đông và eo biển Đài Loan, nơi Mỹ và đồng minh thường xuyên tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý của Bắc Kinh.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).