Trung Quốc “tấn công" Đài Loan ở WHO

09 Tháng 05, 2016 | 10:57

(NLĐO) - Chính quyền Đài Loan hôm 9-5 cáo buộc Trung Quốc “can thiệp chính trị” sau khi một quan chức cấp cao Bắc Kinh nêu vấn đề về vị trí quan sát viên tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) của hòn đảo này.

Trước đó vào ngày 6-5, ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc, cho rằng sự tham gia của Đài Loan trong Đại hội đồng Y tế thế giới là sắp đặt dựa trên nguyên tắc “một Trung Quốc” và điều này có thể chấm dứt nếu hai bờ eo biển bất ổn trong tương lai.

Đài Loan đã tham dự các cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới từ năm 2009 với vai trò quan sát viên.

Bà Thái Anh Văn (trái), lãnh đạo mới đắc cử của Đài Loan có quan điểm chống Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Tung Chen-yuan, phát ngôn viên đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền, tuyên bố những bình luận trên là không chấp nhận được.

Ông Tung phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8-5: “Chúng tôi cho rằng đây là hành động can thiệp chính trị. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ. Sức khỏe của người dân Đài Loan và quyền được tham gia đầy đủ trong cộng đồng quốc tế không thể bị ràng buộc bởi bất kỳ khuôn khổ chính trị nào”.

Ông Tung nhấn mạnh sự có mặt của Đài Loan trong cuộc họp sắp tới của WHO và chính sách “một Trung Quốc” không có liên quan với nhau, đồng thời khẳng định chính quyền mới của bà Thái Anh Văn không chấp nhận chính sách "một Trung Quốc".

Theo ông Tung, chính quyền Đài Loan sẽ cử ông Lin Tzuo-yien, người đứng đầu cơ quan y tế hòn đảo này, tham gia cuộc họp của WHO dự kiến diễn ra tại TP Geneva - Thụy Sĩ từ ngày 23 đến 28-5.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).