Trung Quốc thông qua luật giảm tải cho học sinh

24 Tháng 10, 2021 | 07:14

Trung Quốc vừa thông qua luật mới nhằm giảm "áp lực kép" - bài tập về nhà và dạy kèm - đối với trẻ em.

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 23-10 đưa tin luật mới nói trên chưa được công bố đầy đủ. Theo những thông tin ban đầu, Trung Quốc buộc các chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giảm "áp lực kép" - bài tập về nhà và dạy kèm - đối với trẻ em, đồng thời yêu cầu các bậc phụ huynh sắp xếp thời gian cho con cái họ nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý, qua đó tránh để chúng căng thẳng vì học tập quá mức và không lạm dụng mạng internet.

Đầu tuần này, Quốc hội Trung Quốc tuyên bố sẽ dùng luật pháp để trừng phạt các bậc phụ huynh để con cái họ thể hiện "hành vi xấu" hoặc phạm tội.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc giới hạn giờ chơi game cho trẻ vị thành niên, qua đó chỉ được chơi game trực tuyến 1 giờ vào mỗi thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Bài tập về nhà của học sinh cũng được cắt giảm và hoạt động dạy kèm bị cấm đối với những môn học quan trọng vào cuối tuần và ngày lễ.

Trung Quốc thông qua luật giảm tải cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh Trung Quốc ở Thâm Quyến (Quảng Đông) tan trường Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, Bắc Kinh đang kêu gọi đàn ông Trung Quốc bớt ẻo lả và "thêm nam tính". Trong đề xuất ngăn chặn tình trạng nữ tính hóa của thanh thiếu niên nam ban hành vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc thúc giục các trường học đẩy mạnh các môn thể thao trong khuôn viên trường như bóng đá...

Hồi năm ngoái, Si Zefu, thành viên của một ủy ban cố vấn hàng đầu Trung Quốc, cảnh báo xu hướng "nữ tính hóa" ở thanh thiếu niên nam có thể gây hại cho sự phát triển của quốc gia này.

Dữ liệu điều tra dân số mới nhất công bố vào tháng 5-2021 cho thấy sự gia tăng dân số của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 60 năm bất chấp việc loại bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ. Số người làm việc và trong độ tuổi nuôi con tại Trung Quốc cũng đang bị suy giảm.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).