Trung Quốc: Thủ lĩnh "Săn cáo" mới lùng Lệnh Hoàn Thành

16 Tháng 09, 2015 | 16:28

(NLĐO) - Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Siêu vừa được chuyển công tác từ Bộ Ngoại giao sang Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia (NBCP) để dẫn đầu chiến dịch Săn Cáo giai đoạn mới.

Hôm 15-9, Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc thông báo ông Lưu (51 tuổi) sẽ được chuyển sang NBCP. Một số nguồn tin tiết lộ ông Lưu sẽ còn được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CDDI) – cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc.

Người ta tin rằng ông Lưu sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt hai chiến dịch "Săn cáo" (Fox Hunt) và "Lưới trời" (Sky Net) do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Kể từ khi khởi động vào tháng 7-2014, chiến dịch "Săn cáo" đã bắt hơn 900 nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài phải hồi hương, theo Bộ Công an Trung Quốc.

Trong khi đó, chiến dịch "Lưới trời" được khởi động hồi tháng 3 năm nay và tập trung vào việc trấn áp các ngân hàng hoạt động ngầm cũng như thu hồi tài sản bị những kẻ đào tẩu chiếm dụng trái phép.

Ông Lưu Kiến Siêu. Ảnh: CNS

Trung Quốc hôm 16-9 thông báo cách chức phó chủ tịch TP Vận Thành, tỉnh Sơn Tây đối với ông Vương Kiện Khang, anh rể của cựu chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch.

Ông Lệnh bị truy tố với cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng hồi tháng 7 và ông Vương, 60 tuổi, đã hỗ trợ hoạt động điều tra, theo tờ Beijing News. Trong năm 2014, ông Vương biến mất 54 ngày sau khi chính phủ thông báo đang điều tra ông Lệnh.

Anh trai ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách cũng bị cáo buộc tham nhũng còn em trai Lệnh Hoàn Thành đang ở Mỹ.

Giới phân tích cho biết trong số các mục tiêu của ông Lưu, nổi bật nhất là Lệnh Hoàn Thành, em trai út của Lệnh Kế Hoạch – cựu chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như trợ lý cho cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Bắc Kinh hiện không có hiệp ước dẫn độ tội phạm với nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada và Úc - 3 điểm đến hàng đầu của các quan chức nhúng chàm Trung Quốc. Ông Tập được cho là đang tìm kiếm một người có kỹ năng giao tiếp và đàm phán mạnh mẽ, có kiến ​​thức về các vấn đề quốc tế, kinh nghiệm đối ngoại cũng như quen thuộc với hệ tư tưởng và chính sách của Bắc Kinh.

Ông Lưu được nhận xét rất phù hợp với những tiêu chí này. Học tại Trường ĐH Oxford (Anh), ông Lưu thông thạo tiếng Anh và từng giữ cương vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Sau đó, ông đươc cất nhắc làm Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia và Philippines.

Trang tin tiếng Hoa ở Mỹ Đa chiều tiết lộ mục tiêu trước mắt của ông Lưu là hồi hương Lệnh Hoàn Thành, được cho là đang trốn ở Mỹ và dùng "những bí mật động trời" mà anh trai ông ta có được để bảo vệ gia đình trước áp lực của Bắc Kinh. Cũng có đồn đoán Lệnh Hoàn Thành có thể nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest hôm 3-8 cho biết Bắc Kinh chưa đưa ra yêu cầu Washington dẫn độ cựu quan chức bị buộc tội đưa hối lộ, lạm dụng quyền lực, thu thập thông tin nhạy cảm của Đảng và Nhà nước nói trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner lưu ý Trung Quốc phải đưa ra bằng chứng xác thực về trường hợp của ông Lệnh thì Mỹ mới cho tiến hành điều tra.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).