Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh, Mỹ - Nhật - Ấn vào tầm ngắm

02 Tháng 01, 2018 | 15:56

(NLĐO) - Tên lửa đạn đạo “siêu thanh” mới của Trung Quốc không chỉ đe dọa quốc phòng Mỹ mà còn có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở Nhật Bản và Ấn Độ, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) hôm 1-1 dẫn nguồn tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc trong năm 2017 đã thử nghiệm thành công 2 quả tên lửa đạn đạo mới, được gọi là DF-17, gắn vào một loại "phương tiện lướt siêu thanh (HGV)".

Theo Diplomat, Lực lượng Tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thử nghiệm quả đầu tiên vào ngày 1-11-2017 và quả thứ hai vào 2 tuần sau đó ở trung tâm phóng tên lửa Jiuquan, thuộc khu vực Nội Mông. Hai quả tên lửa này bay được khoảng 1.400 km trong suốt quá trình thử nghiệm.

Các nguồn tình báo Mỹ cho biết 2 vụ thử nghiệm đều thành công và DF-17 có thể được sử dụng vào năm 2020.

HGV là những máy bay không người lái, được phóng đi từ tên lửa, có khả năng lướt và đi qua khí quyển trái đất với tốc độ cao.

Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh, Mỹ - Nhật - Ấn vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc lần đầu tiên hé lộ hình ảnh thử nghiệm HGV hồi tháng 10-2017. Ảnh: SCMP

So với các hệ thống tên lửa đạn đạo thông thường, các đầu đạn gắn vào HGV có thể bay nhanh hơn rất nhiều với độ cao, thấp và quỹ đạo bay khó đoán hơn. Do đó, HGV khiến các hệ thống phòng ngự không có đủ thời gian để ngăn chặn đầu đạn tấn công mục tiêu.

Ông Song Zhongping, cựu thành viên của Quân đoàn Pháo binh 2 thuộc PLA, cho biết DF-17 là phiên bản cải tiến của DF-ZF.

Theo ông Song, hệ thống HGV có thể sử dụng được với nhiều loại tên lửa đạn đạo khác nhau, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn ít nhất 5.500 km.

Ông Song còn nhấn mạnh rằng nhiều đầu đạn HGV có thể sử dụng được với tên lửa DF-41, có tầm bắn ít nhất là 12.000 km và có thể tấn công mọi khu vực của Mỹ trong chưa đầy 1 giờ.

Trong khi đó, nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong ở Macau cho biết các tên lửa gắn vào HGV có thể tấn công và phá hủy Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hàn Quốc đã triển khai THAAD vào năm ngoái để đối phó với mối đe dọa đến từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên,Trung Quốc xem THAAD là một mối đe dọa.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming cho biết công nghệ HGV đã trở thành một phần chiến lược hạt nhân giữa 3 cường quốc hạt nhân thế giới là Trung Quốc, Mỹ và Nga. "So với các tên lửa đạn đạo thông thường, các tên lửa gắn vào HGV phức tạp và khó bị ngăn chặn hơn" – ông Zhou chia sẻ.

"Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ nên lo lắng về việc Trung Quốc phát triển thành công công nghệ HGV vì nó có thể tấn công mục tiêu nhanh và chính xác hơn. Các căn cứ quân sự ở Nhật và thậm chí là các lò phản ứng hạt nhân ở Ấn Độ đang nằm trong tầm ngắm" – ông Zhou khẳng định.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).