Trung Quốc: Thượng Hải mở đường khôi phục sản xuất

18 Tháng 04, 2022 | 05:11

Ủy ban Kinh tế và Công nghệ thông tin Thượng Hải tuyên bố vào tối 16-4 rằng các công ty lớn trong lĩnh vực ôtô, chất bán dẫn và y sinh học phải nộp kế hoạch chi tiết về việc phòng chống dịch Covid-19, ngay sau khi cơ quan này ban hành hướng dẫn cho khối ngành công nghiệp khôi phục sản xuất.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hướng dẫn nêu rõ cơ quan chức năng có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm lưu động, xử lý chất thải y tế, cung cấp vật tư phòng dịch…

Về phía doanh nghiệp, mỗi nơi phải tự xây dựng kế hoạch phòng dịch và quản lý khép kín, được phê duyệt bởi cơ quan phòng chống dịch địa phương.

Quyết định trên là động thái nới lỏng đầu tiên đối với hoạt động sản xuất sau 16 ngày Thượng Hải áp dụng "quản lý tĩnh" tuyệt đối trong phòng chống dịch.

"Việc phong tỏa đã khiến hàng ngàn công ty trong chuỗi cung ứng ôtô có trụ sở tại Thượng Hải rơi vào bế tắc. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt" - báo South China Morning Post dẫn lời nhà nghiên cứu David Zhang từ Trường ĐH Công nghệ Hoa Bắc.

Trung Quốc: Thượng Hải mở đường khôi phục sản xuất - Ảnh 1.

Mọi hoạt động ở Thượng Hải bị “ngưng đọng” suốt những tuần qua. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Thượng Hải cũng đặt mục tiêu tạo bước ngoặt mới trong phòng chống dịch vào ngày 20-4, bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm cộng đồng để bóc tách triệt để các ca dương tính đưa đi cách ly.

Ngày 17-4, thành phố này công bố số ca mắc mới trong 24 giờ trước đó tiếp tục lập đỉnh với 24.820 ca, nâng tổng số ca mắc ở đây từ ngày 1-3 lên 350.000.

Trong khi đó, người dân Thượng Hải đang bày tỏ ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm, thu nhập giảm sút, gia đình ly tán và điều kiện tồi tệ tại các trung tâm cách ly. Các nhà máy đóng cửa và tắc nghẽn thông thương do phong tỏa cũng làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu - Reuters cho hay.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).