Trung Quốc tiếp tục khiêu khích ở biển Đông

05 Tháng 05, 2016 | 10:48

(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 4-5 đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành một số cuộc tập trận ở biển Đông trong tháng này, giữa bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục triển khai khí tài ra các đảo nhân tạo xây dựng trái phép.

Tân Hoa Xã cho biết tham gia tập trận gồm một số tàu chiến, tàu ngầm và tàu khu trục tên lửa dẫn đường thế hệ mới. Trong đó, đáng chú ý có các tàu khu trục tên lửa Hợp Phì, Lan Châu, Quảng Châu, Tam Á và Yuli cùng tàu tiếp viện Honghu.

Mục đích tập trận nhằm cải thiện năng lực chống ngầm, chống tên lửa và các kỹ năng khác. Tân Hoa Xã không nói rõ địa điểm tập trận mà chỉ lưu ý đây là hoạt động thường xuyên, đã được lên kế hoạch trong năm nay.

Theo Reuters, Bắc Kinh thường thông báo các cuộc tập trận định kỳ ở biển Đông – khu vực họ tuyên bố chủ quyền trái phép 80% diện tích – để chứng minh sự minh bạch về quân sự.

Trung Quốc sắp triển khai tàu khu trục tên lửa, tàu ngầm tập trận ở biển Đông. Ảnh: CHINA DAILY
Trung Quốc sắp triển khai tàu khu trục tên lửa, tàu ngầm tập trận ở biển Đông. Ảnh: CHINA DAILY

Mỹ nhiều lần cực lực lên án hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Đồng thời, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra trên không và trên biển để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Trung Quốc biện bạch hoạt động xây đảo nhân tạo chỉ phục vụ mục đích dân sự, dự báo thời tiết, phòng chống thiên tai, cứu hộ...

Gần đây, Trung Quốc còn đưa cả nữ ca sĩ nổi tiếng Song Zuying lên bãi Đá Chữ thập trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) để phục vụ công nhân. Đi cùng nữ ca sĩ họ Song là đoàn văn công 50 thành viên của hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN).

Nữ ca sĩ Song Zuying. Ảnh: AP
Nữ ca sĩ Song Zuying. Ảnh: AP
Song Zuying biểu diễn hôm 30-4 trên bãi Đá Chữ thập. Ảnh: CCTV
Song Zuying biểu diễn hôm 30-4 trên bãi Đá Chữ thập. Ảnh: CCTV

Các bức ảnh chụp trong chương trình biểu diễn hát và ảo thuật ngày 30-4 cho thấy những tòa nhà cao tầng và 1 tàu chiến lớn trên bãi Đá Chữ thập. Đây là lần đầu tiên ảnh về cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc xây trên đảo nhân tạo được công bố rõ nét trên truyền thông.

Tàu chiến trong ảnh là tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn. Đây là lớn thứ hai của quân đội Trung Quốc, chỉ sau tàu sân bay Liêu Ninh.

Trước đó, chủ yếu là các hình ảnh vệ tinh chụp đường băng, máy bay chiến đấu, hệ thống radar do Trung Quốc triển khai trên một số đảo ở Trường Sa cũng như đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa (đều của Việt Nam).

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).