Trung Quốc tố nước ngoài ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc

17 Tháng 08, 2017 | 17:02

(NLĐO) - Giới chức Trung Quốc vừa kêu gọi tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ công nghệ tàu siêu tốc của nước này..

Lời kêu gọi trên xuất hiện trong một bài bình luận được đăng trên tờ Procuratorial Daily, báo chính thức của Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc, hôm 16-8.

Theo bài bình luận, các nước đang phát triển đã "theo dõi và ăn cắp" công nghệ tàu siêu tốc của Trung Quốc. Tuy nhiên, bài bình luận này không nêu cụ thể tên của những quốc gia phát triển.

Đây được xem là một động thái đáp trả kế hoạch điều tra Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Donald Trump cho phép tiến hành điều tra nói trên. 

Trung Quốc tố nước ngoài ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc - Ảnh 1.

Giới chức trách Trung Quốc khẳng định các quốc gia đang phát triển ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc của Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Tác giả của bài bình luận, ông Gao Xiaoyi – Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thượng Hải - cùng với ông Sun Dawei - quan chức Viện Kiểm sát vận tải đường sắt Thượng Hải – cho rằng Trung Quốc đã phát triển công nghệ xây dựng mạng lưới tàu siêu tốc riêng nhưng không thể bảo vệ được công nghệ này.

Hai nhân vật nói trên nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc cần phải nhanh chóng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là công nghệ phát triển tàu siêu tốc, và bảo đảm bằng sáng chế khi phát triển công nghệ mới.

Trước đó, vào năm 2004, Trung Quốc liên doanh với các công ty hàng đầu Đức, Pháp và Nhật Bản nhằm phát triển công nghệ xây dựng tàu siêu tốc. Các đối tác nước ngoài đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ với chính phủ Trung Quốc để đổi lấy việc được phép tiếp cận thị trường đại lục.

Tuy nhiên, sau khi hỗ trợ đào tạo kỹ sư Trung Quốc và phát triển một chuỗi cung cấp địa phương, các công ty nước ngoài khẳng định họ không hài lòng vì lợi ích không được đảm bảo. 

Họ cũng cáo buộc các công ty Trung Quốc vi phạm hợp đồng.

Các doanh nghiệp nước ngoài từ lâu đã than phiền rằng họ phải cam kết chuyển giao công nghệ cho các đối tác phía Trung Quốc để được tiếp cận thị trường đại lục. 

Trong khi đó, họ không có được các cơ hội đầu tư ở Trung Quốc như các công ty Trung Quốc có được ở thị trường nước ngoài.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).