Trung Quốc: Tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cũng phải trả tiền

21 Tháng 10, 2020 | 18:58

(NLĐO) - Một thành phố ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc sẽ cung cấp vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cho cư dân của mình với giá 400 nhân dân tệ (60 USD).

Reuters hôm 21-10 đưa tin thành phố kể trên là Thiệu Hưng. Cư dân thành phố này khi muốn tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cần nêu lý do trong đơn đăng ký và sẽ bị tính phí 400 nhân dân tệ (60 USD) cho 2 liều. Ngoài ra, phí tiêm bổ sung là 28 nhân dân tệ (4,2 USD) mỗi liều.

Cư dân từ 18-59 tuổi ở Thiệu Hưng, những người không thuộc nhóm ưu tiên, có thể đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 trực tuyến, theo thông báo của ủy ban y tế thành phố trên tài khoản WeChat hôm 20-10. Ủy ban này không nêu tên loại vắc-xin, khi nào bắt đầu tiêm hoặc tiêm bao nhiêu liều.

Hiện chưa rõ chính quyền thành phố có sàng lọc những người nộp đơn dựa trên những lý do này và có hỗ trợ một phần chi phí hay không. Ủy ban y tế Thiệu Hưng chưa phản hồi khi được Reuters liên lạc.

Trung Quốc: Tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm cũng phải trả tiền - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại cơ sở của Sinovac Biotech. Ảnh: Reuters

Hàng trăm ngàn người đã sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm ở Trung Quốc kể từ khi nước này triển khai chương trình tiêm chủng khẩn cấp vào tháng 7 dành cho nhóm người lao động thiết yếu và các nhóm người hạn chế khác có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Việc sử dụng vắc-xin vẫn đang được nghiên cứu làm dấy lên lo ngại về sự an toàn đối với người dùng.

Tuần trước, Chiết Giang trở thành tỉnh đầu tiên của Trung Quốc cung cấp dịch vụ tiêm chủng tự nguyện dành cho những người không thuộc diện ưu tiên thông qua chương trình sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu người sẽ được tiêm chủng.

Cùng ngày 21-10, đài BBC cho biết Brazil đang lên kế hoạch sử dụng vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Thống đốc São Paulo João Doria xác nhận chính phủ liên bang đã đồng ý mua 46 triệu liều vắc-xin CoronaVac của Trung Quốc. Chương trình tiêm chủng của Brazil có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 1-2021.

Nếu được cơ quan quản lý y tế Brazil chấp thuận, CoronaVac - do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech phát triển - sẽ là 1 trong 2 loại vắc-xin được đưa vào chương trình tiêm chủng của Brazil. Loại thứ hai là vắc-xin do Trường ĐH Oxford (Anh) và tập đoàn dược phẩm khổng lồ AstraZeneca phát triển.

Dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Nước này đang có gần 5,3 triệu ca nhiễm (cao thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Ấn Độ) và gần 155.000 ca tử vong, chỉ đứng sau Mỹ.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).