Trung Quốc cấm trẻ em chơi game sau 10 giờ tối

07 Tháng 11, 2019 | 13:15

(NLĐO) - Game thủ dưới 18 tuổi ở Trung Quốc sẽ bị cấm chơi trực tuyến trong khoảng thời gian từ 22 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau.

Theo đài BBC hôm 6-11, trẻ vị thành niên cũng bị hạn chế 90 phút chơi game vào các ngày trong tuần và 3 giờ vào cuối tuần và ngày lễ.

Đây là một phần trong động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm kiềm chế chứng nghiện trò chơi điện tử. Các quan chức Bắc Kinh cho rằng trò chơi điện tử đang gây hại cho sức khỏe của trẻ em khi nước này là một trong những thị trường game lớn nhất thế giới.

Các hướng dẫn chính thức của chính phủ về game được công bố hôm 5-11, bao gồm các giới hạn chi tiêu với trẻ vị thành niên. Theo đó, game thủ từ 8-16 tuổi được phép tiêu tối đa 200 nhân dân tệ (29 USD) mỗi tháng cho tiền chơi game. Còn game thủ từ 16-18 tuổi có thể chi tới 400 nhân dân tệ.

Trung Quốc áp đặt “lệnh giới nghiêm” chơi game với trẻ vị thành niên - Ảnh 1.

Trung Quốc áp đặt “lệnh giới nghiêm” chơi game với trẻ vị then nine. Ảnh: 123RF

Công ty nghiên cứu Newzoo cho biết Trung Quốc bị Mỹ đẩy xuống vị trí thứ hai trong thị trường trò chơi điện tử thế giới, về mặt doanh thu toàn cầu. Lý do là Bắc Kinh áp đặt những hạn chế lên ngành công nghiệp này.

Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích các trò chơi video vì làm ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Năm 2018, chính phủ Trung Quốc tuyên bố thành lập một cơ quan quản lý game để phản ứng mối lo ngại cận thị ở trẻ em. Cơ quan mới giúp hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến, hạn chế thời gian chơi game và phát triển hệ thống hạn chế độ tuổi.

Cùng năm đó, Trung Quốc tạm dừng cấp phép cho các trò chơi video mới, kéo dài 9 tháng, gây ra một cú đánh đáng kể cho ngành công nghiệp sinh lợi này.

Tencent - công ty game lớn nhất thế giới – buộc phải cắt giảm thời gian chơi game xuống còn 1 giờ/ngày cho người dùng dưới 12 tuổi và 2 giờ/ngày cho người dùng từ 12-18 tuổi. Họ cũng bắt đầu yêu cầu người dùng chứng minh tuổi và danh tính trước khi đăng ký.

Tân Hoa Xã cho biết nhà chức trách sẽ làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để xây dựng một hệ thống nhận dạng thống nhất. Các nền tảng chơi game có thể sử dụng hệ thống đó để xác minh danh tính và tuổi của người dùng dựa trên dữ liệu của chính phủ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).