Trung Quốc: Trễ hàng loạt chuyến bay vì tập trận bắn đạn thật

23 Tháng 07, 2014 | 09:52

(NLĐO) - Các hãng hàng không được lệnh cắt giảm 1/4 các chuyến bay tại 12 sân bay ở Trung Quốc, trong đó có 2 sân bay sầm uất nhất ở Thượng Hải, để nhường “sân khấu” có các cuộc tập trận dày đặc kéo dài 4 tuần.

Hai sân bay quốc tế Phố Đông và Hồng Kiều ở Thượng Hải nằm trong số 12 sân dọc bờ biển phía đông nhận được lệnh hủy chuyến kéo dài từ 20-7 đến 15-8 nói trên, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải trên tiểu blog của kênh tài chính hôm 22-7 nhưng không hiểu sao tuyên bố này sau đó lại bị xóa bỏ.

Các hãng hàng không được lệnh cắt giảm ¼ các chuyến bay tại 12 sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các hãng hàng không được lệnh cắt giảm ¼ các chuyến bay tại 12 sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố không nêu rõ mục đích của các cuộc tập trận cũng như ai đã ra lệnh. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 tháng từ hôm 15-7, tại 6 quân khu, trong đó có cả Thượng Hải, theo Tân Hoa xã. Một số hoạt động tập trận được tiến hành trong “môi trường điện từ phức tạp” – bản tin cho biết thêm.

Tuy nhiên, lệnh giới hạn bay áp đặt ở những sân bay đông đúc nhất nước này trong lúc cao điểm của mùa du lịch hè gây ra lo ngại về thảm họa trễ chuyến. Đặc biệt, Phố Đông và Hồng Kiều đang nằm trong danh sách 4 sân bay tệ nhất châu Á vì trễ chuyến và hủy chuyến trong 30 ngày qua, theo Flightstat.com.

Các cuộc gọi đến Bộ Quốc phòng cũng như Cục Hàng không dân sự Trung Quốc, hay Sở Hàng không Thượng Hải đều không có phản hồi. 5 cuộc gọi tới Công ty Hàng không Đông Trung Quốc có trụ sở ở Thượng Hải – hãng hàng không lớn thứ 2 tại Trung Quốc - cũng không có câu trả lời.

Theo CCTV, các sân bay Nam Kinh, Hàng Châu, Hợp Phì, Tế Nam, Vô Tích, Ninh Ba, Thanh Đảo, Liên Vận Cảng, Trịnh Châu và Vũ Hán cũng thuộc phạm vi lệnh cắt giảm.

Một nhân viên sân bay Liên Vận Cảng giấu tên cho biết có nhận được thông báo miệng từ người giám sát, rằng các chuyến bay có thể bị hoãn tại các sân bay ở phía Đông Trung Quốc “do diễn ra tập trận".

Ông Ni Lexiong, một nhà bình luận quân sự ở Thượng Hải, cho biết các cuộc tập trận quy mô lớn ở miền đông Trung Quốc là rất cần thiết vì đây là mục tiêu đầu tiên của các lực lượng nước ngoài khi tấn công vào Trung Quốc.

Trước đó, hôm 14-7, ít nhất 100 chuyến bay trong và ngoài nước của 2 sân bay quốc tế ở Thượng Hải đã bị chậm giờ bay hoặc hủy bỏ mà không có giải thích chính thức.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).