Trung Quốc: Truy tố, khai trừ đảng cựu cố vấn ông Hồ Cẩm Đào

21 Tháng 07, 2015 | 08:33

(NLĐO) - Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn cấp cao của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản nước này và chuyển giao cho cơ quan tư pháp.

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc sẽ truy tố Lệnh Kế Hoạch vì kết quả điều tra phát hiện ông này nhận hối lộ và tham gia vào các hành vi tham nhũng khác. Lệnh Kế Hoạch đã vi phạm kỷ luật chính trị, dùng việc công mưu cầu lợi tư và thu thập bất hợp pháp bí mật nhà nước.

“Hành động của ông đã làm tổn hại nghiệm trọng hình ảnh của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông ta cùng gia đình đã nhận và đưa hối lộ khổng lồ. Ông còn thu được một số lượng lớn bí mật cốt lõi của đảng và nhà nước, vi phạm kỷ luật và pháp luật” – Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của chính phủ.

Ling Jihua
Lệnh Kế Hoạch - cựu cố vấn cấp cao của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào Ảnh: REUTERS

Ông Lệnh Kế Hoạch và vợ cũng nhận tiền và quà tặng từ nhiều người. Không chỉ có vậy, cựu cố vấn còn ngoại tình với không ít phụ nữ. Đảng viên Trung Quốc có thể bị trừng phạt vì tội ngoại tình.

Hồi tháng 9-2012, ông Lệnh bị giáng chức sau vụ tai nạn siêu xe của con trai 6 tháng trước đó. Lệnh Kế Hoạch sau đó bị thuyên chuyển sang vị trí kém quyền lực hơn, là trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, phụ trách các đảng phái chính trị khác, các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số. Dù truyền thông Trung Quốc im lặng quanh vụ tai nạn nhưng cư dân mạng Trung Quốc vẫn đặt câu hỏi rằng làm thế nào mà con trai một quan chức của đảng lại đủ tiền mua chiếc ô tô siêu sang trị giá 800.000 USD.

Lệnh Kế Hoạch bị điều tra tham nhũng từ tháng 12-2014. Ông này từng là phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, cựu chánh văn phòng trung ương đảng dưới thời cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Cách đây không lâu, cổng thông tin Netease trích dẫn một nguồn tin cho biết thông tin Phó Chủ tịch TP Vận Thành Vương Kiện Khang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Sơn Tây bắt giữ vào ngày 11 hoặc 12-7. Trước đó, có thông tin em trai ông Lệnh Kế Hoạch, tức cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là Lệnh Hoàn Thành, đang ẩn náu ở New York, Mỹ. Còn em trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách, cựu phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Sơn Tây, bị điều tra giữa tháng 6-2014.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, Đa Chiều)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).