Trung Quốc tung clip "gây chuyện" với máy bay nước ngoài trên biển Hoa Đông

06 Tháng 01, 2019 | 11:43

(NLĐO) - Một chiến đấu cơ Trung Quốc đã tiếp cận một máy bay nước ngoài sau khi chiếc máy bay này lọt vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc tự thiết lập trên biển Hoa Đông.

Trong đoạn clip chiếu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vào ngày 4-1, phi công của chiến đấu cơ Trung Quốc nói tiếng Anh với phi hành đoàn của chiếc máy bay không xác định. "Đây là không quân Trung Quốc. Các người đã tiến vào vùng ADIZ của chúng tôi. Hãy báo cáo quốc tịch và mục đích của chuyến bay". 

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì về thời gian của cuộc đụng độ hay câu trả lời của chiếc máy bay nước ngoài.

Vùng nhận dạng phòng không bao gồm không phận phía trên đất liền hoặc biển, trong đó việc nhận dạng, xác định vị trí và kiểm soát máy bay được thực hiện vì lợi ích an ninh quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm này không được định nghĩa trong bất kỳ hiệp ước quốc tế nào hoặc được quy định trong bất kỳ cơ quan quốc tế nào.

Bắc Kinh công bố vùng ADIZ trên biển Hoa Đông vào năm 2013, một động thái dùng để củng cố tuyên bố chủ quyền của nước này trên tuyến đường biển tranh chấp với Nhật Bản. Trung Quốc đã tăng cường các chuyến tuần tra của hải quân và không quân trong khu vực sau khi Nhật Bản mua 3 hòn đảo trong chuỗi Senkaku tại biển Hoa Đông vào năm 2012.

Trung Quốc tung clip gây chuyện với máy bay nước ngoài trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Phi công lái chiến đấu cơ của Trung Quốc trong đoạn clip. Ảnh: Weibo

Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản cho biết họ cần những hòn đảo này để dễ dàng đưa chiến đấu cơ chặn đường máy bay quân sự của Trung Quốc bay qua vùng biển tranh chấp.

Việc Trung Quốc công bố vùng ADIZ đã châm ngòi sự phản đối từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tất cả những nước này đều từ chối công nhận vùng ADIZ của Trung Quốc.

Tokyo khẳng định những quy định do quân đội Trung Quốc đặt ra đã vi phạm quyền tự do bay trên những vùng biển chung và không có giá trị pháp lý ở Nhật Bản. Hồi tháng 12, Seoul gửi khiếu nại về Bắc Kinh sau khi một chiếc máy bay của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc. Theo các chuyên gia, chiếc máy bay trên rất có thể có mục đích do thám các hoạt động quân sự trong khu vực.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).