Trung Quốc: Tướng "ngã ngựa"vì tham nhũng còn nhiều hơn tử trận

18 Tháng 11, 2017 | 11:30

(NLĐO) - Hơn 100 tư lệnh quân đội cấp cao đã bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến giờ.

Theo Tân Hoa Xã, con số nêu trên nhiều hơn so với số tướng lĩnh quân đội Trung Quốc thiệt mạng trên chiến trường trong thế kỷ XX.

"Kể từ kỳ Đại hội Đảng lần thứ 18 (vào năm 2012), hơn 100 nhân vật có vị trí từ tư lệnh quân đoàn trở lên của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), trong đó có 2 cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã bị điều tra và trừng phạt. Con số này còn nhiều hơn số lượng tướng lĩnh quân đội thiệt mạng trên chiến trường trong suốt thời kỳ cách mạng" – Tân Hoa Xã cho biết.

Bên cạnh tội danh tham nhũng, một số tướng còn bị cáo buộc không trung thành với đảng.

Trung Quốc: Tướng ngã ngựavì tham nhũng còn nhiều hơn tử trận - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào quân đội nhằm cải thiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang. Ảnh: AP

Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu quân đội từ bỏ mọi hoạt động kinh doanh dù ông được khuyên rằng điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều lợi ích.

Chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào quân đội là một nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề định hình lại các lực lượng vũ trang, và sau cùng là cải thiện năng lực chiến đấu của PLA.

Trước đó, khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập Cận Bình nói rằng PLA không phù hợp với chiến tranh hiện đại.

Phát biểu tại Đại hội Đảng 19 vào tháng rồi, ông Tập Cận Bình đặt mục tiêu hiện đại hóa PLA trước 2035 và biến PLA thành một lực lượng tầm cỡ thế giới vào năm 2050.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông lo lắng về khả năng sẵn sàng chiến đấu của PLA sau các bài học trong quá khứ.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).