Trung Quốc và "ngoại giao cho vay nóng" ở Thái Bình Dương

14 Tháng 03, 2019 | 05:09

Tân Đại sứ Mỹ tại Úc Arthur Culvahouse hôm 13-3 cho biết Trung Quốc đang sử dụng chính sách "ngoại giao cho vay nóng" để gây ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Phát biểu được ông Culvahouse đưa ra tại thủ đô Canberra sau khi trình giấy ủy nhiệm ngoại giao cho Toàn quyền Úc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng cáo buộc Trung Quốc "gài các quốc đảo nhỏ bé trong bẫy nợ dưới dạng viện trợ nước ngoài". Tuy nhiên, ông Culvahouse cho rằng lời chỉ trích này chưa đủ mạnh mẽ. "Tôi sẽ sử dụng cụm từ "ngoại giao cho vay nóng". Số tiền trước mắt trông hấp dẫn và dễ lấy nhưng tốt hơn là bạn nên đọc kỹ thỏa thuận" - ông Culvahouse nói với các phóng viên.

Trung Quốc và ngoại giao cho vay nóng ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Culvahouse trở về đại sứ quán sau khi trình giấy ủy nhiệm ngoại giao cho Toàn quyền Úc Ảnh: CANBERRA TIMES

Hôm 12-3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc ngăn chặn sự phát triển năng lượng ở biển Đông thông qua các phương tiện cưỡng chế, nghĩa là ngăn chặn các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng có thể phục hồi trị giá hơn 2.500 tỉ USD. Vị ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông, nhấn mạnh rằng đó không chỉ là vấn đề an ninh. "Chúng ta muốn giao dịch minh bạch, không phải bẫy nợ. Chúng ta thăm dò có trách nhiệm. Trung Quốc không chơi theo quy tắc" - ông Pompeo nói.

Pháp cũng đang tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Phi. Hôm 12-3, Tổng thống Emmanuel Macron bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Djibouti (có căn cứ quân sự của Pháp), Ethiopia và Kenya - hai nước đón nhận làn sóng đầu tư ào ạt từ Trung Quốc những năm gần đây.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).