Trung Quốc và tham vọng 2050

18 Tháng 10, 2017 | 21:13

Chủ tịch Tập Cận Bình xem tham nhũng là "mối đe dọa lớn nhất" mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đối mặt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18-10 tuyên bố đất nước đã bước vào "kỷ nguyên mới" khi ông đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tiếp tục mở cửa kinh tế

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 3 giờ 30 phút trước khoảng 2.300 đại biểu, ông Tập Cận Bình nhận định giai đoạn từ giờ đến năm 2020 đóng vai trò then chốt để Trung Quốc giành được "chiến thắng quyết định trong việc xây dựng một xã hội tương đối thịnh vượng".

Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi thu nhập của người dân so với mức năm 2010 và xóa bỏ hoàn toàn tình trạng cực nghèo.

Sau năm 2020, ông Tập hình dung Trung Quốc sẽ đứng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo, đạt được mức cơ bản của một quốc gia hiện đại vào năm 2035 trước khi trở thành một "đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hùng mạnh", dẫn đầu về quyền lực quốc gia và ảnh hưởng toàn cầu vào năm 2050.

Chủ tịch Trung Quốc còn kêu gọi những cải cách mạnh mẽ hơn cũng như cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế với thế giới thông qua sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI). "Cánh cửa mở của Trung Quốc sẽ không đóng lại mà chỉ được mở rộng hơn nữa" - ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Cụ thể, Bắc Kinh sẽ sử dụng BRI làm cốt lõi của sự phát triển, tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài trong lúc tiếp tục đầu tư ở hải ngoại. Được ra mắt năm 2013, BRI được kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ hội nhập kinh tế quốc tế thông qua tạo dựng liên kết về cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách tài chính và doanh nghiệp nhà nước.

Trung Quốc và tham vọng 2050 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi giữa 2 cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân (phải) và Hồ Cẩm Đào tại phiên khai mạc sáng 18-10 Ảnh: REUTERS

Ông Tập cũng nêu bật những thành tựu của chiến dịch chống tham nhũng, được ông gọi là "mối đe dọa lớn nhất" mà CPC đối mặt. Ông khẳng định cuộc chiến này vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp, đồng thời kêu gọi sự quyết tâm để bảo đảm thắng lợi hoàn toàn.

Ông cảnh báo CPC sẽ không dung thứ cho tham nhũng và các nhà điều tra sẽ tiếp tục "đả hổ", "đập ruồi" và "săn cáo" - ý nói những nghi phạm tham nhũng chạy ra nước ngoài.

Tờ Financial Times thống kê rằng hơn 150 quan chức cấp cao đã mất chức vì tham nhũng, trong đó có 18 ủy viên Ban Chấp hành trung ương khóa 18. Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, kể từ đại hội 18 cuối năm 2012, hơn 1,4 triệu đảng viên hoặc quan chức đã bị kỷ luật.

Nâng cấp quân đội, vũ khí

Ngoài tham nhũng, Chủ tịch Trung Quốc còn đề cập những thách thức khác mà Trung Quốc đối mặt, như chênh lệch thu nhập càng tăng, tăng trưởng kinh tế sụt giảm, những vấn đề về giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Theo tờ Straits Times, nền kinh tế số 2 thế giới tăng trưởng 6,7% năm 2016 - mức thấp nhất trong 26 năm qua. Trong nửa đầu năm 2017, tỉ lệ này là 6,9%.

Về đối ngoại, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, tôn trọng lựa chọn của các quốc gia, giúp duy trì hòa bình và công lý trên thế giới, phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác…

Nhà lãnh đạo này cho biết thêm Bắc Kinh sẽ tiếp tục nâng cấp quân đội và vũ khí để đạt được mức hiện đại hóa cơ bản vào năm 2035. Đến giữa thế kỷ này, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ trở thành quân đội hàng đầu thế giới.

Dù vậy, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ không trở thành cường quốc quân sự hoặc theo đuổi mở rộng quân sự bất chấp quy mô kinh tế có lớn đến đâu.

Dự kiến, Đại hội 19 diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 24-10. Tại đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận báo cáo chính trị do Ban Chấp hành trung ương CPC khóa 18 đệ trình, xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng, bầu Ban Chấp hành trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương khóa mới.

Theo AP, nhân sự là một trong những kết quả dễ thấy nhất của sự kiện diễn ra 5 năm một lần này. Đại hội sẽ bỏ phiếu bầu khoảng 200 ủy viên và hơn 150 ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành trung ương khóa 19.

Sau khi đại hội bế mạc, bộ máy lãnh đạo mới của CPC sẽ được bầu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19.

HOÀNG PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).