Trung Quốc vạch 3 lằn ranh đỏ với Mỹ

27 Tháng 07, 2021 | 08:28

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 26-7 vạch ra ba lằn ranh đỏ đối với Mỹ, cảnh báo Washington không được vượt qua những ranh giới đó, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục.

Tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại TP Thiên Tân, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục các chính sách "khắc nghiệt và sai lầm" chống lại Bắc Kinh và những nỗ lực ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc sẽ chẳng có kết quả gì.

Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và hạn chế thị thực nhằm vào các quan chức, sinh viên và doanh nghiệp Trung Quốc, cũng như xóa bỏ chính sách áp thuế với hàng hóa Trung Quốc do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Cuối ngày 26-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải một thông cáo cho biết ông Vương Nghị hối thúc Mỹ tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho mối quan hệ song phương bất chấp những bất đồng.

Để ngăn quan hệ hai nước căng thẳng hơn nữa, ông Vương Nghị đề xuất với Mỹ 3 lằn ranh đỏ. Các lằn ranh đỏ này bao gồm không thách thức hệ thống chính trị của Trung Quốc, không làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc, cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc như Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan.

Trung Quốc vạch 3 lằn ranh đỏ với Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Bộ tưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 26-7 tại TP Thiên Tân. Ảnh: Reuters

Trước cuộc hội đàm với ông Vương Nghị, bà Wendy Sherman đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Tạ Phong. Trong cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong nói rằng mối quan hệ Trung - Mỹ đang rơi vào bế tắc. Ông cáo buộc Mỹ đang coi Trung Quốc như một "kẻ thù tưởng tượng", đang tàn ác hóa đất nước ông.

Theo báo The Straits Times, ông Tạ Phong cũng cáo buộc Mỹ đang áp đặt trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của riêng mình lên các quốc gia khác, đồng thời kêu gọi một "kiểu quan hệ quốc tế mới" coi trọng sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và "hợp tác cùng có lợi" giữa các nước khác.

Tại họp báo sau đó, ông Tạ cho biết đã đưa cho phái đoàn Mỹ hai bản danh sách, gồm danh sách những hành động Mỹ cần chấm dứt và danh sách những vấn đề khiến Trung Quốc quan ngại hàng đầu. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ra các yêu cầu cụ thể dành cho Mỹ để cải thiện quan hệ.

Trung Quốc vạch 3 lằn ranh đỏ với Mỹ - Ảnh 2.

Xe của Đại sứ quán Mỹ đậu bên ngoài khách sạn ở Thiên Tân, nơi diễn ra các cuộc trao đổi giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: AP

Tuy nhiên theo tờ South China Morning Post, cuộc họp giữa ông Vương Nghị, Tạ Phong với bà Wendy Sherman ngày 26-7 để cứu quan hệ song phương kết thúc mà không có tiến triển thực sự. Hai bên giữ vững lập trường cứng rắn của mình về các vấn đề Tân Cương, Hồng Kồng, Đài Loan, vấn đề biển Đông và biển Hoa Đông.

Tối 26-7, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Sherman và các quan chức Trung Quốc diễn ra thẳng thắn, cởi mở về một loạt vấn đề, bao gồm các điều khoản để duy trì tốt mối quan hệ song phương.

Tuyên bố cho biết bà Wendy Sherman nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh giữa hai quốc gia, sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cạnh tranh của mình nhưng không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. Washington tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh phá bỏ các chuẩn mực quốc tế trong đó có việc từ chối hợp tác với một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Dù khác biệt về quan điểm, các nhà ngoại giao vẫn chừa cơ hội cho các cuộc đàm phán trong tương lai và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).