Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự lớn gần Senkaku

22 Tháng 12, 2014 | 16:09

(NLĐO)- Quân đội Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quy mô lớn trên những hòn đảo gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, SCMP dẫn nguồn tin Trung Quốc cho biết hôm 21-12.

A Japanese surveillance aircraft flies over the disputed Diaoyu Islands. Photo: AP

Một chiếc máy bay giám sát của Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Hoạt động xây dựng đang được tiến hành trên quần đảo Nam Kỷ thuộc tỉnh Chiết Giang, cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km về phía tây bắc.

Căn cứ mới này dự kiến sẽ tăng cường tính sẵn sàng của Trung Quốc nhằm đối phó với những cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực. Đồng thời, cũng không nằm ngoài mục đích củng cố kiểm soát của Trung Quốc đối với khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông vào tháng 11-2013, các nguồn tin cho hay.

Các nguồn tin cũng cho biết thêm một số hệ thống radar lớn đã được lắp đặt tại những điểm cao trên đảo chính Nam Kỷ. Các đường băng cũng được xây dựng để mở đường cho các máy bay đóng trên các tàu chiến hoặc tàu tuần tra, và nhiều đường băng khác sẽ được xây dựng trên đảo cạnh đảo Nam Kỷ vào năm tới.

Theo SCMP, quần đảo Nam Kỷ với 52 đảo lớn nhỏ nằm gần Senkaku/Điếu Ngư hơn khoảng 100 km so với đảo chính của quần đảo Okinawa, nơi đặt các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bảnquân đội Mỹ, căn cứ mới nói trên của Trung Quốc có thể đe dọa các chiến lược an ninh của Nhật và Mỹ liên quan đến việc bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư. Việc mở rộng hiện diện quân sự đòi hỏi di dời khoảng 2.500 dân thường sống trên quần đảo, vốn chủ yếu sinh sống bằng nghề chài lưới, cũng như giới hạn hoạt động du lịch tại các địa điểm du lịch mùa hè.

Động thái mới nhất này của Bắc Kinh được cho là hành động mạo hiểm đối với quan hệ Trung-Nhật mới có chút tan băng trong cuộc gặp hồi tháng trước giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).