Trung Quốc: Xông vào cuộc họp, bắn bí thư và thị trưởng

04 Tháng 01, 2017 | 22:12

Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai của TP Phàn Chi Hoa (thuộc tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc) Trần Trung Thứ, 54 tuổi, xông vào phòng họp sáng 4-1, bắn bí thư và thị trưởng thành phố.

Vụ xả súng xảy ra lúc 10 giờ 50 phút tại trung tâm triển lãm ở TP Phàn Chi Hoa. Theo mô tả của Tân Hoa Xã, ông Trần bắn liên tiếp vào các lãnh đạo thành phố trước khi trốn khỏi hiện trường. Người này sau đó phát hiện đã tự tử tại tầng 2 của trung tâm triển lãm.

Bí thư Thành ủy Trương Diệm và Thị trưởng Lý Kiến Cần bị thương, được đưa vào bệnh viện nhưng không nguy hiểm tính mạng. Hình ảnh trên các trang tin của Trung Quốc cho thấy xe bọc thép và lực lượng bán quân sự được triển khai bên ngoài trung tâm triển lãm sau vụ nổ súng.

Cho đến nay, theo cảnh sát, lý do vụ nổ súng là “bức xúc cá nhân”. Trang tin Jiemian.com dẫn nguồn một quan chức giấu tên ở TP Phàn Chi Hoa cho biết ông Trần là người ương ngạnh và nóng nảy.

Trong một cuộc họp ở Sở Tài nguyên và Đất đai, ông Trần từng tịch thu điện thoại di động của một đồng nghiệp rồi ném vỡ thành từng mảnh vì điện thoại của người này đổ chuông. Không chỉ vậy, ông Trần có lần tức giận phàn nàn với bạn bè về việc Bí thư Trương kiếm chuyện với mình.

Lực lượng thực thi pháp luật tại hiện trường và các ông Trương Diệm, Lý Kiến Cần và Trần Trung Thứ (ảnh dưới, từ trái qua) Ảnh: SOHU
Lực lượng thực thi pháp luật tại hiện trường và các ông Trương Diệm, Lý Kiến Cần và Trần Trung Thứ (ảnh dưới, từ trái qua) Ảnh: SOHU

Thế nhưng, một số phương tiện truyền thông Hồng Kông tiết lộ ông Trần ra tay trả thù vì biết tin lãnh đạo thành phố bật đèn xanh cho cơ quan chống tham nhũng điều tra một vụ mua bán đất đai có liên quan đến ông.

Trang tin Sohu cho biết ông Lý Kiến Cần từ Bộ Tài nguyên và Đất đai đến Phàn Chi Hoa nhậm chức từ tháng 7-2016. Còn ông Trương Diệm làm việc tại địa phương này từ năm 2006.

Ông Trần sinh năm 1962, từng là người đứng đầu Sở Quản lý của TP Phàn Chi Hoa. Từ tháng 5-2013, ông đảm nhiệm chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai. Tháng 9-2015, Trần được tuyên dương là cá nhân tiên tiến trong công tác quản lý đất đai toàn Trung Quốc.

Báo chí Phàn Chi Hoa từng mở một chuyên đề ca ngợi Trần. Ông Trần từng là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Đảng ủy khóa 10 TP Phàn Chi Hoa. Phàn Chi Hoa là thành phố giàu khoáng sản với trữ lượng quặng quý titanium và vanadium lần lượt đứng nhất và thứ ba thế giới. Thành phố này từng được chính quyền Trung Quốc định hướng thành trung tâm gang thép của cả nước.

Trung Quốc cấm sở hữu súng cá nhân dù việc sở hữu trái phép súng chất lượng kém và súng trường vẫn tồn tại.

Một số ít vụ nổ súng liên quan tới trả thù cá nhân. Chẳng hạn hồi tháng 2-2015, một người đàn ông nã đạn làm bị thương 14 dân làng ở huyện Lục Phong thuộc tỉnh Vân Nam trong vụ tranh chấp đất đai với quan chức địa phương.

Quan chức này bị cáo buộc chiếm 4.000 m2 đất rừng để xây nghĩa trang gia đình và thuê tay súng tấn công người dân khi họ ngăn cản việc xây dựng.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).