Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng hoạt động tuần tra

28 Tháng 08, 2014 | 20:55

(NLĐO) – Ngày 28-8, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ hạn chế hay ngưng các hoạt động giám sát gần Trung Quốc bằng máy bay tuần tra nếu muốn tìm cách hàn gắn mối quan hệ song phương.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trở nên căng thẳng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước đồng minh của Mỹ ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. Ảnh: Reuters

Vào tuần trước, máy bay tuần tra của Hải quân Mỹchiến đấu cơ Trung Quốc đã có cuộc chạm trán chỉ cách nhau 10m trong không phận quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, nhận xét: “Nếu Mỹ thật sự muốn tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương thì tốt nhất là giảm hoặc ngừng hẳn việc giám sát chặt chẽ Trung Quốc”. Ông Vũ nhận xét việc Mỹ tuần tra đã làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cho rằng phi công của chiến đấu cơ Trung Quốc đã nhào lộn trên máy bay tuần tra P-8 của Mỹ ở biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ lời chỉ trích của Mỹ, cho rằng đó là nhận xét vô căn cứ vì phi công Trung Quốc đã giữ khoảng cách an toàn.

Ông Dương cho biết quân đội nước này sẽ theo dõi chặt chẽ các chuyến bay của Mỹ và thông qua các biện pháp đáp trả thỏa đáng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Theo ông này, các chuyến bay do thám của Mỹ trong năm nay thường xuyên hơn, bao phủ một khu vực rộng lớn và ngày càng gần bờ biển của Trung Quốc hơn.

Ông Dương còn đổ lỗi những cuộc tuần tra của Mỹ là nguyên nhân của các sự cố trên không không thể lường trước được. Ông nói: “Mỹ liên tục phàn nàn về khoảng cách giữa hai máy bay và các vấn đề công nghệ của hai nước nhưng lại thờ ơ các vấn đề chính trị quan trọng cũng như việc giám sát chặt chẽ Trung Quốc”.

Một quan chức Mỹ cho biết giới chức quân sự của hai nước đã tổ chức cuộc thảo luận về quy tắc ứng xử tại Lầu Năm Góc trong tuần này.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).