Trúng số chưa hẳn là may mắn

20 Tháng 10, 2015 | 22:56

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, 70% những người bất ngờ có nhiều tiền sẽ mất hết số tài sản này chỉ trong vòng 7 năm

Tiền không thể mua được hạnh phúc. Ngay cả một số người trúng độc đắc cũng khó tránh cảnh bị trắng tay, tù tội hoặc nhiễm chứng nghiện cờ bạc nếu không biết cách sử dụng đồng tiền đúng đắn.

Giúp đỡ người khó khăn

Đó là những bài học mà một phụ nữ Mỹ tên Julie Leach, 50 tuổi, nên tìm hiểu sau khi may mắn trúng giải độc đắc Powerball trị giá 310,5 triệu USD vào đầu tháng này. Với số tiền khổng lồ bất ngờ có được, không có gì khó hiểu khi bà Leach quyết định nghỉ việc ở nhà máy sợi thủy tinh Aquatic Bathware ở bang Michigan - Mỹ, đồng thời hy vọng việc trúng số “không trở thành lời nguyền mà là điều phúc lành”.

Bà Julie Leach vừa trúng giải độc đắc Powerball trị giá 310,5 triệu USDẢnh: AP

Trái lại, vẫn có những người không chịu ngồi không ngay cả khi họ trúng độc đắc nhiều triệu USD, như trường hợp của bà Jacki Cisneros, nhân viên của đài KNBC tại TP Los Angeles - Mỹ. Ngay cả khi trúng số 266 triệu USD vào năm 2010, người phụ nữ này vẫn tiếp tục đi làm, đồng thời yêu cầu đồng nghiệp giữ kín tên tuổi cho tới khi bà sẵn sàng xuất hiện như là người may mắn.

“Nghỉ làm việc và sống hưởng thụ là một khái niệm quá xa lạ với tôi. Tôi không thể tưởng tượng nổi chuyện không làm việc” - bà Jacki Cisneros chia sẻ. Bà thừa nhận có đôi lúc ước rằng mình quay trở lại với sự đơn giản của cuộc sống trước khi trúng số.

Trong khi đó, một cặp đôi đến từ bang Iowa là Mary và Brian Lohse nói rằng họ đã học được bài học từ những người trúng số triệu USD đi trước. Họ trích một phần trong khoản tiền trúng số 202 triệu USD để giúp đỡ người gặp khó khăn. “Chúng tôi nghe nói nhiều về những câu chuyện người trúng số làm chuyện không hay để rồi bị cháy túi. Chúng tôi quyết không đi theo vết xe đổ đó” - ông Brian Lohse nói.

Không phải ai cũng vui

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vì trúng số. Ông “Wild” Willie Seeley, cư dân của bang New Jersey, cùng 15 đồng nghiệp của một tiệm sửa xe chia nhau số tiền 450 triệu USD hồi tháng 8-2013. Trong cuộc họp báo ngay sau khi trúng giải, ông hớn hở khoe: “Chúng tôi vô cùng hạnh phúc”.

Sau đó, ông Seeley và vợ còn xuất hiện trong chương trình của đài NBC và kể với phóng viên trong chương trình Today rằng họ “sẽ đi câu, đi săn và muốn làm gì cũng được”.

Thế nhưng, thời gian sung sướng tột độ này lại kéo dài không lâu. Vài tháng sau đó, vợ chồng ông bắt đầu tiếc nuối cho ngày tháng tự do thực sự trước đây. Vợ ông thậm chí còn đi xa đến mức gọi việc trúng số độc đắc là “bị nguyền rủa”.

Ông than thở: “Có những ngày tôi ao ước trở lại thời mình đi làm và được lãnh lương 2 tuần/lần. Người mới trúng số chưa hiểu đâu, trúng số là ác mộng thường trực”. Một trong những cơn ác mộng chính là chuông điện thoại cứ reo mỗi ngày trong nhà kể từ khi ông trở nên nổi tiếng. “Bạn có muốn một thằng cha cứ kè kè vác máy ảnh đi theo bạn bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu không? Vậy thì hãy biến cho nhanh nếu trúng số” - ông Seeley khuyên.

Một nghiên cứu của Quỹ Tài trợ giáo dục quốc gia Mỹ nhận thấy có đến 70% những người bất ngờ có nhiều tiền sẽ mất hết số tài sản này chỉ trong vòng 7 năm. Cố vấn tài chính Judy Haselton cho biết không ít người có những kỳ vọng viển vông về những việc họ có thể làm với số tiền có được.

“Họ tin rằng chúng có thể giải quyết mọi vấn đề của họ nhưng thực tế thì không phải vậy. Họ cần thiết phải làm việc với một nhà cố vấn tài chính giỏi. Những chuyên gia này sẽ giúp họ đưa ra các quyết định tài chính khôn ngoan” - bà Judy Haselton khuyên.

HUỆ BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).