Trưởng đặc khu Hồng Kông “sẽ từ chức nếu có thể”

03 Tháng 09, 2019 | 07:33

(NLĐO) - Tại cuộc họp kín với một nhóm doanh nhân hồi tuần trước, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết nếu được lựa chọn, bà sẽ từ chức.

Hôm 2-9, Reuters đưa tin bà Lâm thừa nhận mình đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" bằng cách "thổi bùng cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông".

Tại cuộc họp kín nói trên, bà Lâm cho biết khả năng giải quyết khủng hoảng là rất hạn chế vì "tình trạng bất ổn đã trở thành vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ".

"Nếu được lựa chọn, điều đầu tiên là tôi sẽ từ chức và gửi lời xin lỗi sâu sắc" – bà Lâm phát biểu bằng tiếng Anh.

Trưởng đặc khu Hồng Kông “sẽ từ chức nếu có thể” - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Trưởng đặc khu Hồng Kông cũng cho biết Bắc Kinh không đặt ra hạn chót để chấm dứt khủng hoảng trước lễ kỷ niệm Quốc khánh dự kiến ​​vào ngày 1-10. Đồng thời, bà Lâm nói Trung Quốc "hoàn toàn không có kế hoạch triển khai Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) trên đường phố Hồng Kông".

Ba người tham dự cuộc họp kín xác nhận bà Lâm đưa ra những bình luận trên trong buổi nói chuyện kéo dài khoảng nửa giờ.

Trả lời Reuters, người phát ngôn của bà Lâm cho biết bà đã tham dự 2 sự kiện vào tuần trước, bao gồm một cuộc họp với các doanh nhân. Do cả 2 sự kiện đều mang tính riêng tư nên người này từ chối bình luận. Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau cùng Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng im lặng khi được Reuters liên lạc.

Theo Reuters, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đang kêu gọi xử lý khủng hoảng ở Hồng Kông một cách hiệu quả. Chính phủ Trung Quốc gần đây bác bỏ đề nghị rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn của bà Lâm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu quyết định của bà Lâm" nhưng Thời báo Hoàn cầu tố cáo đó là "thông tin giả mạo".

Khi làn sóng biểu tình ở Hồng Kông leo thang, bà Lâm đã đình chỉ dự luật vào ngày 15-6. Vài tuần sau, vào ngày 9-7, bà tuyên bố dự luật "đã chết". Tuy nhiên, làn sóng biểu tình vẫn không chấm dứt vì các nhà hoạt động đòi mở cuộc điều tra về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và yêu cầu cải cách dân chủ. Nhiều người cũng kêu gọi chấm dứt sự can thiệp của Bắc Kinh đối với các vấn đề của Hồng Kông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).