TT Obama thông qua dự luật quốc phòng hơn 600 tỉ USD

24 Tháng 12, 2016 | 08:26

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 23-12 ký dự luật chính sách quốc phòng thương niên vẫn bày tỏ phản đối nhiều phần, trong đó có chính sách ngăn cản ông đóng cửa trung tâm giam giữ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Ông Obama đã cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2008 của mình rằng ông sẽ đóng cửa nhà tù quân sự này, thế nhưng những nỗ lực thực hiện cam kết của ông đã vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa chiếm đa số ở Quốc hội.


Chính quyền Tổng thống Obama không chủ trương tăng số lượng binh sĩ. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Obama không chủ trương tăng số lượng binh sĩ. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, vị tống thống đến từ đảng Dân chủ đã tìm các giảm số lượng người bị giam giữ ở nhà tù bằng cách chuyển giao các tù nhân tới các nước khác.

Chính quyền của ông Obama gần đây đã thông báo với Quốc hội rằng sẽ di chuyển thêm 18 trong số 59 tù nhân còn lại ở Guantanamo trước khi vị tổng thống 55 tuổi rời khỏi Nhà Trắng vào tháng tới.

“Trong suốt thời gian lãnh đạo chính quyền, tôi đã chuyển 175 người bị giam giữ khỏi Guantanamo” – Tổng thống Obama nói trong tuyên bố hôm 23-12 – “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực chuyển giao thêm những tù nhân khác cho tới ngày cuối cùng tôi còn đương nhiệm”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump – người sẽ nhậm chức vào ngày 20-1, từng nói trong chiện dịch tranh cử rằng ông sẽ giữ cơ sở giam giữ ở Vịnh Guantanamo và thề rằng sẽ “nhét đầy nơi này”.

Theo Reuters, trước khi Tổng thống Obama đặt bút ký, dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 618,7 tỉ USD đã được Quốc hội thông qua hôm 14-12. Hạn chót để ông chủ Nhà Trắng quyết định ký hay phủ quyết dự luật này là ngày 26-12.

Theo RT, ngân sách cho Lầu Năm Góc trong dự luật vừa được thông qua này đã cao hơn 3 tỉ USD so với yêu cầu của chính quyền Obama, đồng thời số lượng quân trong dự luật được tăng lên ít nhất 23.000 quân, cao hơn mong muốn của Nhà Trắng.

Trong tuyên bố hôm 23-12, Tổng thống Obama nêu bật nội dung ông ủng hộ trong dự luật, đặc biệt ông ủng hộ việc tách Cơ quan Chỉ huy mạng Mỹ thành một cơ quan chiến đấu riêng biệt, viện dẫn tình trạng gia tăng của chiến tranh mạng. Ông cho rằng phải tách cơ quan này khỏi Cơ quan Anh ninh Quốc gia (NSA) và để nó đứng độc lập tương tự như Cơ quan chỉ huy Thái Bình Dương và châu Âu của quân đội.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).