TT Thổ Nhĩ Kỳ: Phụ nữ không đẻ con không đủ làm người

07 Tháng 06, 2016 | 09:08

(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây bác bỏ ý tưởng giải phóng phụ nữ thông qua độc lập tài chính khi cho rằng những phụ nữ đánh đổi thiên chức làm mẹ, làm vợ cho sự nghiệp là những người “không hẳn là người”.

“Một người phụ nữ từ chối mang thai bằng cách nói ‘Tôi phải đi làm’ có nghĩa là cô ta đang phủ nhận sự nữ tính của mình. Đây là suy nghĩ chân thành của tôi” – hãng tin Anadolu dẫn lời phát biểu của ông Erdogan tại lễ khai mạc của Hiệp hội Phụ nữ và Dân chủ (KADEM) ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một người phụ nữ không chịu mang thai và chăm nom việc nhà cửa có nguy cơ đối mặt với sự mất tự do. Bất chấp việc cô ta thành công thế nào đi nữa trong công việc, cô ta vẫn là người thiếu hút và chỉ là một nửa (con người). Tôi đề nghị mỗi người phụ nữ nên có ít nhất 3 đứa con” – ông Erdogan nói thêm.

Lâu nay, nền tảng chính trị của đảng Công lý và Phát triển (AKP) mà ông Erdogan đứng đầu vốn dựa trên những truyền thống bảo thủ của Hồi giáo và sử dụng các luận cứ tôn giáo để đưa ra các chính sách lẫn giá trị.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn phản đối phương pháp kiểm soát sinh sản khi cho rằng một người Hồi giáo mộ đạo không bao giờ sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ông Erdogan tuyên bố “trách nhiệm trên hết của phụ nữ là trở thành một người mẹ” trong bài diễn văn đầy các trích dẫn từ kinh Koran.

Vào năm 2014, ông Erdogan khiến nhiều người nổi giận khi phát biểu trong một cuộc họp báo về quyền phụ nữ rằng đàn ông và phụ nữ không hề bình đẳng và việc đối xử công bằng là “trái với tự nhiên”.

Các nhà phê bình cho rằng đảng AKP đang cố biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một quốc gia Hồi giáo giống như đế quốc Ottoman.

Bảo Hạnh (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).