TT Trump mở rộng trục xuất người nhập cư

22 Tháng 02, 2017 | 07:18

(NLĐO)- Chính quyền của Tống thống Donald Trump vừa ban bố bản nguyên tắc nghiêm ngặt mở rộng mạng lưới để trục xuất người nhập cư trái phép và đẩy nhanh việc rời khỏi nước Mỹ của họ.


Một nhân viên lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ tại biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Một nhân viên lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ tại biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Những người nhập cư không có giấy tờ bị bắt vì vi phạm giao thông hay ăn cắp đồ trong cửa hàng cũng là đối tượng của nguyên tắc mới này bên cạnh những tội phạm bị truy tố nghiêm trọng hơn khác.

Không trục xuất tràn làn?

Văn bản vừa được công bố hôm 21-2 không thay thế luật di trú của Mỹ nhưng có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với những biện pháp cưỡng chế trước đó.

Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer hôm 21-2 nói rằng nguyên tắc mới nói trên sẽ không mở ra những cuộc trục xuất tràn lan mà nó chỉ được thiết kế để trao quyền cho những nhân viên hữu trách thực thi pháp luật đã được quy định từ trước.

“Thông điệp từ Nhà Trắng và Bộ Nội An là những người ở đất nước này đe dọa đối sự an toàn hay những người phạm tội sẽ là những người đầu tiên phải ra đi”- ông Spicer nhấn mạnh.

Thay đổi ra sao so với thời ông Obama?

Quy định mới sẽ giữ nguyên sự bảo vệ dưới thời Tổng thống Barack Obama đối với người nhập cư tới nước Mỹ bất hợp pháp là trẻ em – vốn ảnh hưởng tới khoảng 750.000 người trẻ tuổi hay còn được gọi là những người mang giấc mơ Mỹ.

Tuy nhiên, nó mở rộng những nguyên tắc hạn chế hơn so với chính quyền tiền nhiệm vốn chỉ tập trung chính sách đối với những người nhập cư bị truy bố những tội nghiêm trọng, đe dọa tới an ninh hoặc những người vượt biên mới.

Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump đã đánh dấu những thay đổi lớn so với chính sách của thời ông Obama. Chính quyền của ông Trump, theo bản ghi nhớ triển khai của DHS, sẽ “ưu tiên” trục xuất hầu như tất cả những người nhập cư không giấy tờ từ tất cả các nước.

Danh sách những đối tượng ưu tiên trục xuất của DHS quá rộng với trường hợp duy nhất không phải áp dụng trục xuất là những cá nhân tới Mỹ khi là trẻ em.

Theo BBC, thực thi quy định mới này sẽ đòi hỏi cần có thêm kinh phí cũng như nhân lực và chính quyền của ông Trump dự kiến đề nghị Quốc hội duy trì lực lượng chức trách cũ và tiếp tục tuyển thêm người mới. Lực lượng thực thi pháp luật địa phương và liên bang cũng có thể được phép bắt những người nhập cư trái phép.

Trong khi thời Tổng thống Obama đẩy mạnh thực thi luật di trú và trục xuất ở một số khu vực và một số thời điểm, thời của ông Trump đang tăng cường sức mạnh cho lực lượng chức trách đẩy mạnh luật nhập cư ở mọi nơi.

Có gì mới?

Theo 2 bản ghi nhớ được DHS công bố hôm 21-2, Lực lượng Hải quan, Di trú và Tuần tra Biên giới được phép trục xuất người ngay lập tức.

Dưới thời của Tổng thống Obama, việc trục xuất được áp dụng đối với những người đã ở nước Mỹ không hơn 14 ngày và trong biên giới 160km.

Dưới quy định mới, giới chức trách có thể tiến hành trục xuất với những người nhập cư không giấy tờ không thể chứng minh họ đã ở nước Mỹ trên 2 năm và cư trú ở bất cứ chỗ nào trên nước Mỹ.

DHS đang có kế hoạch tuyển thêm 10.000 nhân viên cho Lực lượng Hải quan và Di trú và hơn 5.000 nhân viên tuần tra biên giới để thực thi hướng dẫn mới.

Chỉ dẫn mới này từ đâu ra?

Nó là một bản kế hoạch để triển khai các sắc lệnh ông Trump kí ngày 25-1.

Những nguyên tắc mới này không giải thích bức tường biên giới của ông Trump sẽ được chi trả ra sao và những người nhập cư không giấy tờ bị bắt giữ sẽ đưa về đâu.

Bản ghi nhớ chỉ có chỉ dẫn giới chức trách sử dụng “toàn bộ nguồn lực có sẵn để mở rộng năng lực bắt giữ”, nhưng Quốc hội có thể cần cấp tiền để xây dựng những trung tâm giam giữ mới.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).