Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi

17 Tháng 11, 2019 | 10:48

(NLĐO) - Lực lượng Tuần Duyên Mỹ (USCG) đã chặn bắt một “tàu ngầm” của băng đảng ma túy tịch thu một lượng cocaine ước tính trị giá trị 69 triệu USD trong vùng biển Đông Thái Bình Dương.

Daily Mail hôm 16-11 đưa tin cho biết chiếc tàu hầu như chìm hẳn xuống nước, chỉ lộ phần buồng lái này đang chở khoảng 2,5 tấn cocaine lúc bị chiếc tàu Harriet Lane của USCG chặn bắt hôm 23-10.

"Các đội vũ trang thuộc USCG đi trên các xuồng máy đã khống chế tàu bán ngầm ngay trước lúc nửa đêm. USCG hoàn toàn kiểm soát được chiếc tàu trước khi 4 kẻ buôn lậu có thể tháo các ống dẫn nước làm chìm chiếc tàu", theo thông cáo của USCG.

Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 1.

USCG gỡ bỏ các bó cocaine khỏi tàu bán ngầm. Ảnh: STORYFUL


Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 2.

"Tàu ngầm" của băng đảng ma túy bị chặn bắt vào nửa đêm 23-10. Ảnh: STORYFUL


Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 3.

Một bó cocaine được ném từ tàu bán ngầm lên thuyền của lực lượng tuần duyên. Ảnh: USCG

Một đoạn video được quay vào ngày hôm sau vụ bắt giữ cho thấy các thành viên USCG đang bốc dỡ nhiều bó vải lớn từ tàu, có lẽ là những "viên gạch cocaine", và đưa chúng sang các tàu quân sự. Vị trí chiếc tàu bán ngầm bị chặn bắt không được tiết lộ.

Nữ trung tá Dorothy Hernaez, hạm trưởng chiếc Harriet Lane, nói rằng bà rất "hãnh diện về khả năng chuyên nghiệp và chính xác của thủy thủ đoàn trong cuộc chặn bắt ma túy này". Theo bà Dorothy Hernaez, đây là kết quả cố gắng từ tất cả nhân viên USCG.

Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 4.

Cảnh sát biển kiểm tra tàu bán ngầm vào ngày 24-10, sau khi bị bắt giữ. Ảnh: USCG


Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 5.

Tàu bán ngầm được sơn cùng màu với đại dương. Ảnh: USCG


Tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu bán ngầm tự chế khả nghi - Ảnh 6.

Năm 2018, tàu Harriet Lane được chú ý khi khống chế tàu ngầm chở hơn 7,8 tấn cocaine trị giá hơn 260 triệu USD ở Đông Thái Bình Dương. Ảnh: DAILY MAIL


Tàu tuần tra Harriet Lane, có trọng tải khoảng 1,800 tấn, bắt đầu hoạt động từ năm 1984 và bến nhà tại cảng Portsmouth, bang Virginia. Trước đó, hồi năm 2018, tàu tuần tra Harriet Lane được chú ý khi rượt đuổi và khống chế tàu ngầm chở hơn 7,8 tấn cocaine trị giá hơn 260 triệu USD ở Đông Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, các băng đảng ma túy ở vùng Trung Mỹ ngày càng sử dụng nhiều hơn các tàu ngầm tự chế, được sơn cùng màu với đại dương để tránh bị phát hiện. Lực lượng bảo vệ bờ biển hoạt động tích cực ở Đông Thái Bình Dương và lưu vực Caribbean, tuần tra các khu vực vận chuyển ma túy nổi tiếng ngoài khơi bờ biển Trung và Nam Mỹ.H.Bình (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).