TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch

16 Tháng 02, 2018 | 09:56

(NLĐO)- Bất chấp giá lạnh, người dân Đan Mạch đã xếp hàng viếng hoàng thân Henrik - phu quân của nữ hoàng Đan Mạch, người đã trải qua quãng đời thơ ấu ở Việt Nam. Phóng viên Báo Người Lao Động tường thuật từ Copenhagen.

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 1.

Người dân Copenhagen không ngại giá lạnh đứng chờ đoàn xe chở quan tài Hoàng thân Hendrik

Phu quân của nữ hoàng Đan Mạch là hoàng Thân Henrik, đã từ trần lúc 23 giờ 18 ngày 13-2 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 83 tuổi.

Sinh ngày 11-6-1934 tại Pháp, Hoàng thân Henrik gặp Nữ hoàng Margrethe, khi đó là công chúa kế vị, trong thời gian ông hoạt động ngoại giao tại London - Anh. 

Khi kết hôn cùng nữ hoàng, ông đổi tên từ Henri thành Henrik, cải đạo từ Công giáo sang Tin lành và từ bỏ quốc tịch Pháp để trở thành công dân Đan Mạch.

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 2.

Người dân Đan Mạch đặt hoa tại lâu đài của nữ hoàng thể hiện lòng tiếc thương hoàng thân Hendrik

Hoàng thân Hendrik có giai đoạn sống ở Việt Nam. Chỉ vài ngày sau khi sinh, ông cùng gia đình sang Hà Nội sống từ năm 1934-1939, sau đó trở về Pháp. Ông trở lại Hà Nội vào năm 1950 để học trung học và lấy bằng tú tài ở Việt Nam năm 1952.

Nhiều vị vương phu khác tại châu Âu cũng được gọi là "hoàng thân" thay vì "vua" như Hoàng thân Philip - chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II, hay Hoàng thân Claus (đã qua đời) - chồng Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoàng thân Henrik thể hiện sự bất mãn về việc không được đối xử bình đẳng vì không được gọi là vua - chồng của nữ hoàng. Do đó, ông đã trả tước hiệu hoàng thân và không muốn được an táng cùng vợ. 

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 3.

Quan tài của Hoàng thân Hendrik được đưa rời khỏi hoàng cung

Đông đảo người dân Đan Mạch và người Đan Mạch gốc Pháp đã đến lâu đài Amalienborg đặt hoa tưởng niệm ông. 

Ngày 16-2, quan tài của hoàng thân được di chuyển từ lâu đài Amalienborg đến nhà thờ Christiansborg Slotskirke. Tại đây, người dân có thể đến viếng quan tài của ông trong 3 ngày, bắt đầu từ thứ bảy (17-2). 

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 4.

PV Báo Người Lao Động tại nơi tưởng niệm Hoàng thân Hendrik sáng 15-2

Theo thông cáo với truyền thông của Hoàng gia Đan Mạch, trong khi nghỉ dưỡng tại Ai Cập, hoàng thân phát bệnh và được đưa về nhập viện Rigshospitalet. Các bác sĩ cho biết trong phổi trái của ông có bướu lành. Sau đó, ông được chuyển qua khu chữa trị nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên, sức khỏe ông càng ngày càng yếu nên không thể tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc. 

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 5.

Đội quân hoàng gia tại tang lễ Hoàng thân Hendrik

Trong thời tiết giá rét, người dân vẫn xếp hàng chờ vào viếng Hoàng thân Henrik tại nhà thờ. Hoa tươi là mặt hàng trở nên khan hiếm tại Copenhagen trong những ngày này. Cộng đồng người Đan Mạch gốc Việt và gốc Hoa đã tạm hoãn những chương trình lễ hội mừng Tết nguyên đán Mậu Tuất vì sự kiện tang lễ của Hoàng thân Henrik. 

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 6.

Hoàng gia Đan Mạch tại tang lễ Hoàng thân Hendrik

Vào 10 giờ ngày 20-2, lễ an táng sẽ được tổ chức trọng thể. Theo di nguyện, sau khi hoả táng, tro cốt của ông sẽ được chia hai phần, một nửa rải xuống biển Đan Mạch và một nửa để tại lâu đài Amalienborg. 

TƯỜNG THUẬT TỪ COPENHAGEN: Lễ tang phu quân nữ hoàng Đan Mạch - Ảnh 7.

Thật nhiều hoa viếng tang lễ hoàng thân Hendrik


Thanh Hiệp - Ảnh: Thanh Hiệp, Truyền thông Hoàng gia Đan Mạch

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).