Tuyên chiến với nạn chúi mũi vào điện thoại

03 Tháng 08, 2016 | 22:10

Ông Steve Tyler, chủ quán bar Gin Tub ở thị trấn Hove thuộc hạt Sussex, miền Đông Nam nước Anh, có sáng kiến thiết lập “bộ khung Faraday” quanh quán - chèn lá bạc vào các bức tường và đan lưới đồng trên trần nhà - để ngăn tín hiệu điện thoại di động.

Tyler thừa nhận ông đã quá nhàm chán trước cảnh nhiều người bước vào quán nhưng không hề giao tiếp với nhau hoặc với ai khác mà chúi mũi vào điện thoại để trò chuyện với những người không ở cùng với họ. Ông chủ quán bộc bạch với đài BBC về mong muốn mọi người tạm quên đi thiết bị công nghệ hiện đại và “học” lại cách hòa nhập với xã hội.

“Điện thoại di động giết chết các quán xá. Khi anh ra ngoài đường, anh không cần đến mạng xã hội. Thế là thay vì đề nghị khách hàng không dùng điện thoại, tôi nghĩ ra cách làm điện thoại ngừng hoạt động” - báo The New York Times trích dẫn phát biểu của ông Tyler. Bù lại, khách hàng ở Gin Tub - mở cửa hôm 22-7 vừa qua - có thể sử dụng loại điện thoại để bàn quay số cũ kỹ để gọi thức uống hoặc trò chuyện với các khách hàng ở bàn khác.

Khách hàng tại quán Gin Tub được khuyến khích thưởng thức đồ uống và trò chuyện với nhau Ảnh: GIN HUB

Đặc biệt, ông không sử dụng thiết bị làm nhiễu âm để chặn tín hiệu điện thoại, vốn bị luật pháp Anh cấm. Thay vào đó, Luật Điện báo không dây của Anh cho phép dùng lồng Faraday - được đặt tên theo nhà khoa học Anh thế kỷ XIX Michael Faraday - vì nó không phát ra tín hiệu riêng để cản trở sóng liên lạc. Song song đó, ông Tyler có kế hoạch thiết lập một khu vực ở bên ngoài dành để gọi điện thoại, tương tự nơi dành cho những người hút thuốc lá. “Quán chúng tôi có đường dây viễn thông riêng đề phòng trường hợp khẩn cấp, giống như hệ thống xe điện ngầm London” - ông kể.

Ông Tyler khoe quán hoạt động rất khả quan, còn hãng tin AP cho biết Gin Tub nhận được đánh giá cao trong tuần đầu tiên kinh doanh. Tuy nhiên, chuyên gia về truyền thông xã hội Zoe Cairns cho rằng ý tưởng này sẽ không thu hút được khách hàng trẻ tuổi. “Điện thoại di động đã trở thành một bộ phận của cuộc sống con người. Chặn sóng di động không chỉ tước mất khía cạnh xã hội của nó mà còn cô lập thế hệ trẻ” - ông Cairns nhận xét với tờ Telegraph.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).